Lầu Năm Góc đánh giá thấp khả năng giành bán đảo Crimea của quân đội Ukraine

Kế hoạch giành lại bán đảo Crimea của Ukraine khó có thể thành công trong tương lai gần, các nghị sĩ thuộc Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ được thông báo trong một cuộc họp mật với Bộ Quốc phòng, theo Politico.

Lầu Năm Góc. Ảnh: AP

Lầu Năm Góc. Ảnh: AP

Tờ Politico cho biết thông tin được tiết lộ bởi bốn nguồn giấu tên. Mặc dù nguồn tin không giải thích điều gì đã khiến các quan chức Mỹ đưa ra đánh giá trên, nhưng họ cho biết cơ quan quốc phòng nhận định Ukraine không có khả năng đẩy lực lượng Nga ra khỏi bán đảo. Họ cũng không mong đợi tình hình sẽ sớm thay đổi. Nếu Kiev thực hiện một chiến dịch như vậy, thành công của họ không thể được đảm bảo, một trong những nguồn tin lưu ý.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Sabrina Singh từ chối bình luận về thông tin trên, cũng như về “các giả thuyết hoặc suy đoán về hoạt động trong tương lai”.

Báo cáo từ Politico được đưa ra vài tuần sau khi Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Tướng Mark Milley, có những đánh giá tương tự.

“Tôi vẫn khẳng định rằng trong năm nay, sẽ rất, rất khó để đẩy quân đội Nga ra khỏi những khu vực mà Nga kiểm soát”, ông Milley nói, đề cập đến bốn khu vực cũ của Ukraine vừa bỏ phiếu sáp nhập Nga và Crimea.

Tướng Milley lưu ý ông không tin rằng Ukraine sẽ không thể giành lại các khu vực này, nhưng nhấn mạnh rằng điều đó sẽ “rất khó khăn”.

Các quan chức Ukraine, bao gồm cả Tổng thống Volodymyr Zelensky, đã nhiều lần khẳng định rằng việc giành lại tất cả các lãnh thổ cũ của Kiev là ưu tiên hàng đầu của chính phủ. Họ lập luận rằng bất kỳ cuộc đàm phán nào với Mátxcơva về việc chấm dứt chiến sự sẽ chỉ diễn ra sau khi quân đội Nga đã rút hoàn toàn khỏi những vùng đất đó.

Để đạt được mục đích này, Kiev đã tăng cường yêu cầu đối với các loại vũ khí tầm xa và tiên tiến hơn từ phương Tây, nhằm tấn công các mục tiêu của Nga ở phía sau chiến tuyến.

Trong khi đó, Điện Kremlin cảnh báo rằng bất kỳ mối đe dọa nào đối với các vùng lãnh thổ của Nga, bao gồm cả Crimea và bốn khu vực mới được sáp nhập, cũng đều sẽ khiến lực lượng vũ trang Nga phải sử dụng “vũ khí mạnh hơn”.

Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin đã cảnh báo về một "thảm kịch toàn cầu" nếu các quốc gia phương Tây tiếp tục cung cấp vũ khí mà Kiev có thể sử dụng để tấn công các mục tiêu dân sự và cố gắng giành quyền kiểm soát các vùng lãnh thổ của Nga.

Nguồn: [Link nguồn]

Mỹ cung cấp 31 xe tăng M1A2 Abrams cho Ukraine: Lầu Năm Góc tuyên bố bất ngờ

Sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố quyết định cung cấp 31 xe tăng chủ lực M1A2 Abrams cho Ukraine, Lầu Năm Góc ngày 25/1 đã cung cấp thêm chi tiết có thể khiến Ukraine...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Hạnh - RT, Politico ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN