RT: Nước thành viên NATO cho phép Ukraine sử dụng vũ khí cung cấp "tập kích lãnh thổ Nga"

Ukraine có toàn quyền sử dụng vũ khí do Phần Lan cung cấp trong xung đột với Nga nếu cảm thấy cần thiết, nước thành viên thứ 31 của NATO cho biết.

Cuộc xung đột ở Ukraine đang diễn ra căng thẳng theo chiều hướng có lợi cho Nga.

Cuộc xung đột ở Ukraine đang diễn ra căng thẳng theo chiều hướng có lợi cho Nga.

Ukraine hoàn toàn có quyền sử dụng vũ khí do Phần Lan cung cấp vào bất cứ mục đích nào cần thiết, kể cả tấn công mục tiêu trong lãnh thổ Nga, Bộ trưởng Quốc phòng Phần Lan Antti Hakkanen nói, theo RT.

Khác với một số quốc gia hạn chế quyền sử dụng vũ khí tầm xa cung cấp cho Ukraine, Phần Lan không cảm thấy cần phải giới hạn như vậy, ông Hakkanen nói thêm.

"Những quốc gia lớn đã cung cấp các hệ thống tên lửa tầm xa cho Ukraine và tất nhiên họ cũng có tiếng nói về cách sử dụng chúng”, ông Hakkanen nói.

Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng của Quốc hội Phần Lan, Jukka Kopra xác nhận rằng Helsinki “không đặt ra những hạn chế như vậy và Ukraine có quyền sử dụng toàn bộ vũ khí Phần Lan cung cấp để đối phó các mục tiêu quân sự trên lãnh thổ Nga”.

Bình luận này tương tự như tuyên bố của nước thành viên NATO khác là Estonia. Hôm 28/2, Tư lệnh Lực lượng phòng vệ Estonia Andrus Merilo nói hạn chế Kiev sử dụng vũ khí do phương Tây cung cấp là một “sai lầm”.

Phó chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma Quốc gia Nga, Aleksey Chepa cảnh báo rằng các hành động "không thân thiện" của Phần Lan cuối cùng có thể dẫn đến sự trả đũa của Nga.

“Phần Lan là nước thành viên mới gia nhập NATO. Ngày nay, nhiều nhà lãnh đạo đang cố gắng thu hút sự chú ý bằng cách đưa ra những tuyên bố như vậy", ông Chepa nói.

Phó chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga, Konstantin Kosachev cảnh báo mối quan hệ giữa Moscow và Helsinki đang có chiều hướng xấu đi. Ông Kosachev nói sẽ có những tổn thất trong quan hệ song phương kể cả khi Phần Lan "khắc phục tình hình".

Phần Lan đến nay hỗ trợ quân sự cho Ukraine với tổng trị giá 1,8 tỷ euro. Tuy vậy, Phần Lan hiếm khi công bố chi tiết các vũ khí cung cấp, ngoại trừ xe phá mìn Leopard 2R, vũ khí phòng không và một số thiết bị khác.

Phần Lan gia nhập NATO vào năm ngoái, chấm dứt chính sách trung lập kéo dài 7 thập kỷ. Thụy Điển là quốc gia sắp tới cũng sẽ trở thành thành viên NATO sau khi được Hungary phê duyệt đơn xin gia nhập vào đầu tuần này.

Nguồn: [Link nguồn]

Nhà ngoại giao cấp cao Nga Mikhail Ulyanov lập luận rằng vị trí địa lý của Phần Lan sẽ khiến nước này trở thành mục tiêu đầu tiên của Nga nếu xung đột với NATO bùng phát. Vì vậy, “Helsinki đã làm suy yếu an ninh của chính mình khi gia nhập khối quân sự do Mỹ dẫn đầu”, ông nói.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhật Minh - RT ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN