Báo Mỹ: Diễn biến chiến sự ở gần Avdiivka và tình cảnh của Ukraine

Sau khi kiểm soát hoàn toàn Avdiivka, Nga tiếp tục tiến công và giành thắng lợi.

Một binh sĩ thuộc lữ đoàn xe tăng Ukraine ở tiền tuyến ngày 27/2. Ảnh: Getty

Một binh sĩ thuộc lữ đoàn xe tăng Ukraine ở tiền tuyến ngày 27/2. Ảnh: Getty

Newsweek ngày 28/2 đưa tin, các lực lượng Nga duy trì được đà tiến công sau khi quân Ukraine rút khỏi thị trấn Avdiivka ngày 17/2. 

Những bước tiến của Moscow kể từ đó đã tăng dần và việc phương Tây trì hoãn viện trợ quân sự bổ sung cho Ukraine được cho là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự chủ động của Nga.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh, tổ chức tư vấn có trụ sở ở Mỹ, ngày 27/2 cho biết, các lực lượng Nga đang tận dụng cơ hội mở ra từ việc kiểm soát hoàn toàn Avdiivka và đang cố tiến sâu nhất có thể ở khu vực xung quanh trước khi quân Ukraine thiết lập tuyến phòng thủ chắc chắn hơn.

Một ngày trước đó, Dmytro Lykhovyi, phát ngôn viên của nhóm tác chiến Tavriisk (thuộc Bộ binh Ukraine), nói rằng, binh sĩ trong nhóm đã rút khỏi làng Stepove, cách thị trấn Avdiivka hơn 12km về phía bắc. Trong khi đó, một số nguồn tin Nga cho hay, Moscow đã kiểm soát thêm làng Tonenke và một số khu vực lân cận Avdiivka.

Bản đồ mới nhất của Viện Nghiên cứu Chiến tranh ngày 27/2 cho thấy một số bước tiến của Nga ở các phần khác của Donetsk, cụ thể là phía tây Bakhmut, phía đông và trung tâm thị trấn Ivanivske.

"Địa hình phía sau Avdiivka rất bằng phẳng, thuận lợi cho Nga khi tiến công sâu hơn. Thất bại ở thị trấn này đặt ra câu hỏi về chiến lược tổng thể của Ukraine trong bối cảnh Mỹ chần chừ phê duyệt dự luật viện trợ quân sự cho Kiev", Zev Faintuch, nhà phân tích tình báo cấp cao tại công ty an ninh Global Guardian (Mỹ), nói.

Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật viện trợ trị giá 95 tỷ USD cho Ukraine, Israel và Đài Loan vào ngày 13/2, trong đó, hơn 60 tỷ USD được phân bổ cho Ukraine. Tuy nhiên, dự luật này vẫn cần sự chấp thuận của Hạ viện, nơi đảng Cộng hòa kiểm soát.

"Nếu dự luật này không được thông qua sớm, Nga sẽ có cơ hội kiểm soát thêm nhiều thị trấn khác như Avdiivka", ông Faintuch bình luận.

Phòng tuyến của Ukraine

Nhà phân tích quân sự Mike Kofman, thành viên cấp cao tại tổ chức tư vấn Carnegie Endowment (Mỹ), cho rằng, Ukraine "không có lớp phòng thủ thứ 2 tốt" và "khá tụt hậu trong việc cố thủ ở tiền tuyến".

"Phía sau Avdiivka, Ukraine có một số tuyến phòng thủ, nhưng đó không phải các tuyến phòng thủ đủ mạnh", ông Kofman nói ngày 24/2. "Nếu các lực lượng Nga duy trì tấn công, Ukraine sẽ mất kiểm soát nhiều khu vực hơn".

Tuần này, ông Zelensky lần đầu tiên tiết lộ số binh sĩ thiệt mạng kể từ đầu xung đột đến nay. 31.000 binh sĩ Ukraine thiệt mạng là con số mà ông Zelensky đưa ra, trong khi một số ước tính khác của phương Tây nêu con số cao hơn.

Quyết định không huy động toàn bộ dân số trẻ, do nhu cầu kinh tế và nhân khẩu học, đã ảnh hưởng đến quân số và sự bổ sung cho quân đội Ukraine. 

"Ukraine vừa yếu hơn về quân số vừa bị áp đảo ở tiền tuyến và ông Zelensky đang bị ràng buộc về mặt chính trị", nhà phân tích tình báo Faintuch nói.

Yếu tố F-16

Theo Newsweek, Ukraine có khả năng ngăn chặn bước tiến của Nga hay không sẽ phụ thuộc vào loại vũ khí mà phương Tây cung cấp cho Kiev.

Trong số các vũ khí được kỳ vọng tạo ra sự khác biệt trong xung đột ở Ukraine, có chiến đấu cơ F-16. Đan Mạch và Hà Lan nằm trong nhóm các nước cam kết viện trợ chiến đấu cơ F-16 cho Ukraine, nhưng họ cần thời gian.

"F-16 thực sự sẽ có tác động đáng kể trên không và trên mặt đất ở Ukraine, nhưng có lẽ phải chờ tới nửa cuối năm 2024 để thấy điều đó", Gordon Davis, thiếu tướng quân đội Mỹ đã nghỉ hưu, bình luận.

Theo ông Davis, vào mùa hè này, Ukraine có thể có một phi đội nhỏ, gồm 8 chiếc F-16, hoạt động trong giới hạn với các nhiệm vụ như phòng không, phòng thủ tên lửa hay hỗ trợ trên không.

"Gần cuối năm 2024, khi nhiều phi công F-16 của Ukraine được đào tạo và nhân viên hỗ trợ hoàn thành khóa huấn luyện, cũng như nhiều chiến đấu cơ F-16 được bàn giao, Kiev có thể vận hành một số phi đội và có tầm ảnh hưởng lớn hơn trong cuộc xung đột", ông Davis nói.

Tuy nhiên, ông Putin từng bác bỏ tuyên bố cho rằng chiến đấu cơ F-16 sẽ có tác động lớn đến xung đột ở Ukraine. Ngày 22/2, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cảnh báo việc cung cấp chiến đấu cơ F-16 cho Ukraine tạo ra rủi ro về một cuộc chiến tranh hạt nhân. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cũng từng cảnh báo, toàn bộ phi đội chiến đấu cơ F-16 do phương Tây cấp cho Ukraine có thể bị bắn hạ trong vài tuần.

Nguồn: [Link nguồn]

Không gì có thể cứu vãn tình hình lực lượng Ukraine ở tiền tuyến, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga – bà Maria Zakharova – nói.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Thái - Newsweek ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN