Phần Lan 'sẽ bị tổn hại đầu tiên' nếu xung đột Nga - NATO bùng phát

Nhà ngoại giao cấp cao Nga Mikhail Ulyanov lập luận rằng vị trí địa lý của Phần Lan sẽ khiến nước này trở thành mục tiêu đầu tiên của Nga nếu xung đột với NATO bùng phát. Vì vậy, “Helsinki đã làm suy yếu an ninh của chính mình khi gia nhập khối quân sự do Mỹ dẫn đầu”, ông nói.

Ông Mikhail Ulyanov. Ảnh: Sputnik

Ông Mikhail Ulyanov. Ảnh: Sputnik

Phần Lan đã nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sau khi xung đột ở Ukraine nổ ra vào năm ngoái, giải thích rằng họ cần sự bảo vệ trước nguy cơ bị Nga tấn công.

Động thái này phá vỡ truyền thống hơn 70 năm trung lập mà Phần Lan đã duy trì trong suốt thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Ông Mikhail Ulyanov - người đại diện cho Nga tại một số tổ chức quốc tế có trụ sở tại Vienna nói với RIA Novosti, rằng ông không thấy Phần Lan được hưởng lợi gì từ tư cách thành viên NATO.

“Đột nhiên họ trở thành một phần của liên minh. Nhưng nếu tình hình leo thang, Phần Lan sẽ là nước chịu thiệt hại đầu tiên”, ông Ulyanov nói, nhấn mạnh rằng kết quả như vậy là điều không mong muốn đối với Nga.

Phần Lan gia nhập NATO vào tháng 4 và đã ký một thỏa thuận an ninh song phương với Mỹ trong tháng này. Hiệp ước cho phép quân đội Mỹ tiếp cận các căn cứ quân sự trên lãnh thổ Phần Lan. Ông Ulyanov gọi đây là “thách thức nghiêm trọng” đối với Nga.

Ông lưu ý rằng trong số những phản ứng của Mátxcơva trước mối đe dọa gia tăng ở biên giới phía Tây, có việc khôi phục các quân khu Mátxcơva và Leningrad, từng bị bãi bỏ vào năm 2010, trong thời kỳ quan hệ với phương Tây không quá căng thẳng.

Nhà ngoại giao than thở về tình trạng hiện nay của mối quan hệ Nga - Mỹ mà ông đổ lỗi cho Washington.

“Tôi tin rằng chính sách hiện tại của Mỹ, một mặt dựa trên việc phớt lờ ngoại giao, mặt khác dựa trên việc cung cấp vũ khí số lượng lớn cho Ukraine, là không hiệu quả”, ông lập luận.

Nhà ngoại giao cấp cao Nga nói thêm rằng cho đến nay, Mỹ là “đối tượng hưởng lợi chính” từ cuộc xung đột Ukraine, trong khi các quốc gia Liên minh châu Âu (EU), như Đức, đã phải chịu đựng rất nhiều từ cuộc xung đột này. Ông tin rằng chính sách của Brussel là do Washington quyết định và tình hình khó có thể thay đổi một sớm một chiều.

Nguồn: [Link nguồn]

Bộ trưởng Quốc phòng nước thuộc NATO cảnh báo “Chiến tranh Lạnh mới“ với Nga

Bộ trưởng Quốc phòng Phần Lan cảnh báo, phương Tây không có đủ đạn dược để hỗ trợ quân đội Ukraine vô thời hạn. Nếu không tăng cường sản xuất, xung đột ở Ukraine...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Hạnh - RT ([Tên nguồn])
Thời sự thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN