Ông Biden lên tiếng việc ông Trump dọa không bảo vệ đồng minh NATO

Tổng thống Mỹ Joe Biden chỉ trích cựu Tổng thống Donald Trump "quá đáng" khi ông Trump dọa bỏ rơi các nước thành viên NATO không đóng góp đủ ngân sách.

Ông Biden phát biểu tại một sự kiện của NATO.

Ông Biden phát biểu tại một sự kiện của NATO.

Theo RT, ông Biden nói khi xuất hiện trong một chương trình trên đài NBC hôm 26/2. Ông Biden cho rằng, việc ông Trump nói sẽ không bảo vệ các nước thành viên NATO là "đi ngược với lợi ích của Mỹ".

"Tôi biết các lãnh đạo châu Âu trong một thời gian dài, tôi hiểu họ rất rõ. Họ rất lo lắng (vì tuyên bố của ông Trump). Họ hiểu điều đó nghĩa là gì, chuyện gì xảy ra nếu Mỹ bỏ đi", ông Biden nói. "Những gì ông Trump nhắc đến thật sự là quá đáng".

Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump đã nhiều lần đưa ra cảnh báo với các nước thành viên NATO. Phát biểu trong cuộc vận động tranh cử ở bang South Carolina vào đầu tháng này, ông Trump nói sẽ không bảo vệ các nước thành viên NATO trừ khi những nước này đóng góp đủ ngân sách.

"Tôi sẽ không bảo vệ các vị. Trên thực tế, tôi sẽ khuyến khích Nga làm bất cứ thứ gì mà họ muốn. Các vị phải trả tiền trước", ông Trump nói, không nêu tên cụ thể các quốc gia.

Ông Trump cũng cho rằng NATO ít nhất nên hỗ trợ quân sự cho Ukraine tương đương sự hỗ trợ của Mỹ. Ông Trump cũng kêu gọi các nghị sĩ đảng Cộng hòa phản đối bất kỳ sự hỗ trợ nào cho Ukraine trong tương lai, trừ khi có phương án rõ ràng để Mỹ thu lại khoản tiền đã hỗ trợ.

"Phe Dân chủ muốn hỗ trợ Ukraine thêm 60 tỷ USD", ông Trump nói. "Tại sao lại phải làm như vậy? Dưới dạng cho vay thì được. Nếu Ukraine có thể vượt qua, họ sẽ phải trả lại số tiền vay".

Với việc Thụy Điển đã vượt qua rào cản cuối cùng để gia nhập NATO, liên minh xuyên Đại Tây Dương sẽ có 32 quốc gia thành viên. NATO khuyến nghị các nước thành viên chi ít nhất 2% GDP cho quân sự. Nhưng ngay cả những nước thành viên giàu có Đức, Pháp và Italia cũng không đạt mục tiêu này suốt hàng thập kỷ. Các quốc gia nhỏ hơn ở châu Âu đã tích cực chi tiêu quân sự, mua sắm vũ khí trong nhiệm kỳ của ông Trump giai đoạn 2017 - 2021.

Nguồn: [Link nguồn]

Thượng nghị sĩ Nga ở Kaliningrad - ông Alexandr Shenderyuk-Zhidkov nói ông không quá quan tâm tới lời cảnh báo của Đại sứ Lithuania tại Thuỵ Điển rằng các nước phương Tây khả năng sẽ vô hiệu hoá Kaliningrad.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhật Minh - RT ([Tên nguồn])
Tin tức Mỹ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN