Thượng nghị sĩ Nga cảnh báo rắn nếu NATO đưa quân đến Ukraine

Theo một quan chức cấp cao của Nga, phát ngôn của Tổng thống Pháp về khả năng đưa quân tới Ukraine có thể được xem là "lời tuyên chiến" với Moscow.

Thượng nghị sĩ Nga Konstantin Kosachev. Ảnh: TASS

Thượng nghị sĩ Nga Konstantin Kosachev. Ảnh: TASS

Đài RT ngày 27/2 đưa tin, thượng nghị sĩ hàng đầu của Nga Konstantin Kosachev tuyên bố, nếu NATO triển khai quân tới Ukraine, điều đó sẽ dẫn đến "một kịch bản thảm khốc", và có thể được xem như "một lời tuyên chiến" với Nga.

Ông Kosachev, Phó Chủ tịch Thượng viện Nga, đã nêu quan điểm về tuyên bố của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Theo đó, thượng nghị sĩ Nga cảnh báo, cách tiếp cận mà ông Macron đề cập đến sẽ dẫn đến phản ứng mạnh từ Điện Kremlin.

"Đó là ranh giới mà nếu bước qua, NATO sẽ không chỉ dừng ở mức liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine mà còn được hiểu là tham gia trực tiếp vào cuộc xung đột. Thậm chí, có thể hiểu đó là một lời tuyên chiến", ông Kosachev viết.

Tuyên bố của thượng nghị sĩ Nga tương đồng với phát biểu của phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov trước đó. Ông Peskov cho rằng, động thái mà Tổng thống Pháp nhắc đến, nếu thành hiện thực, sẽ gây ra xung đột trực tiếp giữa Nga và NATO.

Ý tưởng đưa quân lính NATO tới Ukraine được ông Macron nêu ra vào đầu tuần này sau khi ông kết thúc cuộc họp với các lãnh đạo châu Âu. Tổng thống Pháp cho rằng không thể loại trừ bất kỳ kịch bản nào, bao gồm cả việc gửi quân tới Ukraine.

"Chúng ta không thể loại trừ bất cứ điều gì. Phương Tây sẽ làm mọi thứ cần thiết để ngăn Nga giành chiến thắng trong xung đột ở Ukraine", ông Macron nói.

Sau tuyên bố trên của ông Macron, Mỹ và một số nước thành viên NATO bác bỏ khả năng họ đưa quân tới Ukraine. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cũng tuyên bố, "khối không có kế hoạch triển khai quân tới thực địa ở Ukraine".

Một ngày sau khi ông Macron đưa ra tuyên bố liên quan đến khả năng điều quân tới Ukraine, giới chức Pháp đã làm rõ phát ngôn của Tổng thống nước này.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Sebastien Lecornu cho rằng, "việc nói không loại trừ khả năng đưa quân đến Ukraine không thể hiện sự yếu kém và cũng không nhằm leo thang căng thẳng".

Theo giới chức Pháp, ông Macron nói như vậy vì muốn khơi dậy tranh luận về chủ đề này. Tổng thống Pháp cũng có thể muốn nước này đóng vai trò lãnh đạo lớn hơn trong nhóm các quốc gia châu Âu ủng hộ Ukraine.

Nguồn: [Link nguồn]

Moscow cảnh báo kịch bản đối đầu trực tiếp “không thể tránh khỏi” nếu NATO điều quân tới Ukraine.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Thái - RT ([Tên nguồn])
Tin tức Nga Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN