Quốc gia đồng minh đình chỉ thỏa thuận vũ khí 23 tỉ USD với Mỹ: Trung Quốc được nhắc tên

Thứ Tư, ngày 15/12/2021 13:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) ngày 14.12 tuyên bố đình chỉ thỏa thuận mua 50 tiêm kích F-35 trị giá 23 tỉ USD, do bất đồng về điều khoản có nhắc đến Trung Quốc.

Quốc gia đồng minh đình chỉ thỏa thuận vũ khí 23 tỉ USD với Mỹ: Trung Quốc được nhắc tên - 1

UAE tuyên bố ngừng đàm phán với Mỹ về việc mua 50 tiêm kích F-35.

“UAE thông báo với Mỹ rằng chúng tôi ngừng đàm phán mua tiêm kích F-35”, quan chức quốc gia giàu dầu mỏ ở Trung Đông nói với CNN. “Các vấn đề kỹ thuật, điều khoản liên quan, hạn chế về nguyên tắc vận hành và giá cả là nguyên nhân chúng tôi phải xem xét lại”.

Tháng 8.2020, Mỹ đồng ý bán 50 tiêm kích tàng hình thế hệ 5 cho UAE, với tổng trị giá đơn hàng lên tới 23 tỉ USD. Đây được coi là cơ sở để UAE ký thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với Israel.

Phản ứng trước thông tin trên, Bộ Ngoại giao Mỹ nói Nhà Trắng “vẫn đảm bảo cam kết với thỏa thuận trên”. Thư ký báo chí Lầu Năm Góc, John Kirby nói Mỹ sẵn sàng đàm phán với UAE để giải quyết các vướng mắc.

“Mối quan hệ giữa Mỹ và UAE mang ý nghĩa chiến lược, phức tạp hơn nhiều so với bất kì đơn hàng vũ khí nào”, ông Kirby nói.

Phía Mỹ cũng giải thích rằng các điều khoản trong hợp đồng mua tiêm kích F-35 áp dụng với mọi quốc gia, không thể đàm phán và không chỉ riêng UAE phải chịu ràng buộc.

Theo CNN, UAE quyết định đình chỉ hợp đồng do Mỹ yêu cầu quốc gia Trung Đông này phải ngừng tiếp cận công nghệ Trung Quốc và ngừng hợp tác với một số công ty Trung Quốc.

Chính phủ Mỹ gần đây hối thúc UAE loại bỏ tập đoàn Huawei khỏi các dự án viễn thông ở nước này, cho rằng công nghệ của Huawei có thể gây ra rủi ro an ninh với các hệ thống vũ khí Mỹ, cũng như nguy cơ bí mật quân sự bị rò rỉ.

“Tiêm kích F-35 là tinh hoa của công nghệ quân sự Mỹ và Mỹ cần phải bảo vệ bí mật quân sự, dù là với các đồng minh và đối tác”, Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về An ninh Khu vực, Mira Resnick nói. “Chúng tôi đã đưa ra một số phương án cho phía UAE lựa chọn để họ tiếp tục tham gia dự án F-35”.

Nhưng giới chức UAE cảm thấy nước này giống như bị kéo vào một cuộc “chiến tranh lạnh mới” giữa Mỹ và Trung Quốc, giữa một bên là đối tác kinh tế hàng đầu, còn bên kia là đồng minh chiến lược.

“Chúng tôi là nước nhỏ, chịu ảnh hưởng tiêu cực từ quan hệ căng thẳng Mỹ-Trung”, Anwar Gargash, cố vấn ngoại giao của UAE, nói.

Theo ông Gargash, UAE đã phải đóng cửa một số cơ sở của Trung Quốc ở nước này, vì Mỹ lo ngại các cơ sở này phục vụ mục đích quân sự. “UAE khẳng định các cơ sở này không được xây dựng phục vụ quân sự”, ông Gargash nói. “Tuy nhiên, Mỹ vẫn lo ngại và buộc chúng tôi phải tháo dỡ”.

“Chúng tôi rất thất vọng khi Mỹ không lắng nghe ý kiến của đồng minh”, ông Gargash nói.

Nguồn: http://danviet.vn/quoc-gia-dong-minh-dinh-chi-thoa-thuan-vu-khi-23-ti-usd-voi-my-trung-quoc-duoc...

Quốc gia láng giềng Nga mạnh tay chi số tiền kỷ lục mua 64 tiêm kích tàng hình F-35

Quốc gia Bắc Âu có biên giới giáp Nga gần đây đạt thỏa thuận với hãng Lockheed Martin của Mỹ, về việc mua 64 chiến đấu...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - CNN (Dân Việt)
sự kiện Quan hệ Mỹ - Trung Quốc
Báo lỗi nội dung