Quốc gia láng giềng Nga mạnh tay chi số tiền kỷ lục mua 64 tiêm kích tàng hình F-35

Thứ Bảy, ngày 11/12/2021 13:45 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Quốc gia Bắc Âu có biên giới giáp Nga gần đây đạt thỏa thuận với hãng Lockheed Martin của Mỹ, về việc mua 64 chiến đấu cơ tàng hình F-35. Trị giá hợp đồng lên tới 10 tỉ euro và là hợp đồng vũ khí kỷ lục của nước này.

Quốc gia láng giềng Nga mạnh tay chi số tiền kỷ lục mua 64 tiêm kích tàng hình F-35 - 1

Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin ngày 10.12 tham gia họp báo tuyên bố ký hợp đồng trị giá 10 tỉ euro với hãng Lockheed Martin.

Theo RT, Phần Lan là quốc gia mới nhất gia nhập nhóm các nước châu Âu mua tiêm kích tàng hình đắt đỏ của Mỹ, gồm Na Uy, Đan Mạch, Bỉ, Hà Lan, Anh, Italia và Ba Lan.

Các tiêm kích tàng hình F-35 sẽ thay thế mẫu chiến đấu cơ F/A-18 Hornet ở Phần Lan. Các chiến đấu cơ này sẽ dần được Phần Lan loại bỏ từ năm 2025, thay thế bằng tiêm kích F-35.

Phần Lan là quốc gia Bắc Âu với số dân hơn 5 triệu người, từng nhiều lần xung đột quân sự với Nga trong lịch sử. Ngày nay, người dân Phần Lan luôn lo ngại mối đe dọa từ Nga.

Truyền thông Phần Lan cho biết, tổng giá trị hợp đồng lên tới 10 tỉ euro, không chỉ bao gồm chi phí mua máy bay mà còn bao gồm chi phí xây dựng cơ sở bảo trì kỹ thuật và huấn luyện, cũng như chi phí mua phụ tùng và vũ khí.

Quốc gia láng giềng Nga mạnh tay chi số tiền kỷ lục mua 64 tiêm kích tàng hình F-35 - 2

Phần Lan đặt mua 64 chiến đấu cơ F-35 của Mỹ.

Trong tuyên bố ký thỏa thuận vào ngày 10.12, Bộ trưởng Quốc phòng Phần Lan, Antti Kaikkonen nói: “Chiến đấu cơ F-35 đáp ứng yêu cầu của chúng tôi, dựa trên năng lực chiến đấu”.

Hãng Lockheed Martin của Mỹ đã đánh bại các đối thủ khác như Saab AB, Dassault và Boeing, để giành được hợp đồng mua vũ khí lớn nhất lịch sử của Phần Lan.

Tiêm kích F-35 là mẫu máy bay chiến đấu tàng hình một chỗ ngồi, một động cơ, được thiết kế phục vụ mục đích đa nhiệm, hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết.

Tiêm kích F-35 gây tranh cãi vì chi phí sản xuất đắt đỏ, và một giờ bay trên trời ước tính tiêu tốn tới 36.000 USD.

Hồi tháng 7, tướng không quân Mỹ Charles Quinton Brown Jr mô tả về chiếc F-35: “Không thể lái siêu xe Ferrari đi làm hàng ngày mà chỉ đi vào cuối tuần. Tiêm kích F-35 của chúng tôi cũng như vậy, tránh sử dụng trong các nhiệm vụ không cần thiết”.

Nguồn: http://danviet.vn/quoc-gia-lang-gieng-nga-manh-tay-chi-so-tien-ky-luc-mua-64-tiem-kich-tang-hinh...

Lộ video tiêm kích F-35 hơn 130 triệu USD rơi từ tàu sân bay Anh xuống biển

Đoạn video mới được báo Anh chia sẻ, cho thấy cảnh chiến đấu cơ F-35 trị giá hơn 130 triệu USD rơi xuống biển ở Địa...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - RT (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung