Tìm thấy xác tiêm kích F-35 trị giá 130 triệu USD, Anh trục vớt nguyên vẹn như thế nào?

Thứ Tư, ngày 01/12/2021 15:06 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Cố vấn an ninh quốc gia Anh, Stephen Lovegrove cho biết, hải quân Anh sẽ hết sức thận trọng để thu hồi toàn bộ xác máy bay, do Nga đặc biệt chú ý đến sự cố ở Địa Trung Hải này.

Sự kiện: Vũ khí quân sự

Theo Daily Mail, tiêm kích tàng hình F-35B trị giá 130 triệu USD rơi từ tàu sân bay HMS Queen Elizabeth ở Địa Trung Hải, gần đây đã được tìm thấy.

“Việc thu hồi toàn bộ xác máy bay và hộp đen là điều cực kỳ quan trọng để phục vụ cuộc điều tra xác định nguyên nhân tai nạn”, ông Lovegrove phát biểu tại Ủy ban Quốc phòng của Quốc hội Anh. “Thu hồi xác máy bay một cách nhanh nhất là điều chúng tôi đang nỗ lực”.

“Chúng tôi biết rõ năng lực dưới biển của Nga, không được phép để lọt công nghệ tối mật trên chiếc F-35”, ông Lovegrove nói thêm.

Tìm thấy xác tiêm kích F-35 trị giá 130 triệu USD, Anh trục vớt nguyên vẹn như thế nào? - 1

Mỗi chiếc tiêm kích F-35B có giá thành lên tới 130 triệu USD.

Trong vài tuần qua, hải quân Anh cùng đồng minh đã điều lực lượng tới khu vực nơi máy bay rơi, để chắc chắn rằng không nước nào trục vớt được chiếc F-35B trước.

Ông Lovegrove không cho biết cách Anh và đồng minh xác định vị trí xác máy bay dưới biển.

Nhưng hải quân Mỹ có thiết bị TPL-25 chuyên thu thập tín hiệu từ máy định vị trên các máy bay gặp nạn. Thiết bị này có cảm biến phát hiện được tiếng ping của hộp đen máy bay từ độ sâu lên tới 6.000 mét.

Tìm thấy xác tiêm kích F-35 trị giá 130 triệu USD, Anh trục vớt nguyên vẹn như thế nào? - 2

Chiếc F-35B rơi xuống biển từ tàu sân bay Anh.

Sau khi định vị được xác máy bay, các tàu quân sự sẽ sử dụng phương tiện lặn điều khiển từ xa (ROV) để tiếp cận, gắn các túi khí vào khung thân máy bay, giúp chiếc F-35 nổi lên mặt nước.

Công ty Subsalve có trụ sở tại Mỹ là đơn vị chuyên sản xuất túi khí dùng để nâng các vật cỡ lớn dưới biển. Các túi khí này được thiết kế để nâng vật nặng tới 48 tấn, trong khi một chiếc F-35 nặng 30 tấn khi mang đầy đủ vũ khí.

Hiện chưa rõ xác máy bay chìm dưới biển còn nguyên vẹn hay không. Quá trình trục vớt có thể gặp khó khăn nếu máy bay vỡ thành nhiều mảnh.

Tìm thấy xác tiêm kích F-35 trị giá 130 triệu USD, Anh trục vớt nguyên vẹn như thế nào? - 3

Các túi khí cỡ lớn chuyên được sử dụng để trục vớt xác máy bay.

Vài ngày trước, đoạn video rò rỉ do truyền thông Anh đăng tải, cho thấy cảnh chiếc F-35B từ từ di chuyển trên đường băng và lao xuống biển. Ngay ở giây phút cuối cùng, phi công kích hoạt ghế phóng và thoát ra ngoài thành công.

Đây là chiếc F-35B đầu tiên mà Anh tổn thất, nằm trong số 24 chiếc đầu tiên quân đội Anh đã mua từ Mỹ.

Nguồn: http://danviet.vn/tim-thay-xac-tiem-kich-f-35-tri-gia-130-trieu-usd-anh-truc-vot-nguyen-ven-nhu-...

Nga ”đặc biệt lưu ý” tàu sân bay Anh sau sự cố F-35

Bộ trưởng Quốc phòng Anh tiết lộ Nga đang "đặc biệt lưu ý" đến tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của nước này.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung