Philippines phản ứng sau khi TQ cho phép hải cảnh nổ súng vào tàu nước ngoài ở Biển Đông

Thứ Năm, ngày 28/01/2021 13:00 PM (GMT+7)

Ngoại trưởng Philippines tuyên bố đã gửi công hàm phản đối Trung Quốc, sau khi Bắc Kinh thông qua luật cho phép tàu hải cảnh nổ súng vào tàu nước ngoài, coi đây là “mối đe dọa chiến tranh”.

Philippines phản ứng sau khi TQ cho phép hải cảnh nổ súng vào tàu nước ngoài ở Biển Đông - 1

Một tàu hải cảnh Trung Quốc.

Trung Quốc thông qua luật vào ngày 22.1, cho phép lực lượng hải cảnh “dùng mọi biện pháp có thể” để ngừng hoặc ngăn mối đe dọa từ tàu nước ngoài.

Đạo luật còn cho phép lực lượng hải cảnh Trung Quốc được phá công trình nước khác xây dựng trên các thực thể và kiểm tra các tàu nước ngoài trong vùng biển mà Trung Quốc đơn phương nêu yêu sách chủ quyền.

Lực lượng hải cảnh Trung Quốc còn được trao quyền thiết lập các vùng cấm di chuyển để ngăn các tàu thuyền và người đi vào.

Đạo luật cũng viện dẫn trường hợp nào thì vũ khí trên tàu hoặc trên máy bay có thể được sử dụng.

"Sau khi xem xét, tôi đã gửi công hàm phản đối", Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin tuyên bố. "Dù ban hành luật là quyền của mỗi quốc gia, đây có thể được coi là lời đe dọa chiến tranh với bất kỳ quốc gia nào không tuân theo".

Trung Quốc cho rằng đạo luật mới phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế. Phản ứng của Philippines đến chỉ vài ngày sau khi đồng minh Mỹ đưa tàu sân bay tiến vào Biển Đông để thúc đẩy “tự do hàng hải”.

Hồi đầu tuần, phát ngôn viên của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói Manila hi vọng không quốc gia nào có hành động leo thang căng thẳng.

Nguồn: http://danviet.vn/philippines-phan-ung-sau-khi-tq-cho-phep-hai-canh-no-sung-vao-tau-nuoc-ngoai-o...

Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ tiến vào biển Đông

Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ Theodore Roosevelt (TRCSG) đã vào biển Đông hôm 23-1 để tiến hành các chiến dịch thông thường,...

Theo Đăng Nguyễn - Reuters (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Biển Đông