Nhóm tác chiến tàu sân bay Anh sẵn sàng cao độ, chuẩn bị đến Biển Đông

Thứ Tư, ngày 06/01/2021 11:45 AM (GMT+7)

Hải quân Hoàng gia Anh thông báo nhóm tác chiến tàu sân bay HMS Queen Elizabeth đã sẵn sàng thực hiện sứ mệnh đầu tiên, nghĩa là đã sẵn sàng triển khai tới Biển Đông, phối hợp cùng các đồng minh Mỹ và Nhật Bản trong chiến lược kiềm chế Trung Quốc.

Nhóm tác chiến tàu sân bay Anh sẵn sàng cao độ, chuẩn bị đến Biển Đông - 1

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của hải quân Anh.

Tàu sân bay 65.000 tấn trang bị tiêm kích tàng hình F-35B, trực thăng, được hộ tống bởi các tàu khu trục, khinh hạm, tàu ngầm và tàu hậu cần, sẵn sàng ra khơi thực hiện nhiệm vụ chỉ sau 5 ngày nhận lệnh, theo CNN.

Các phi công và thủy thủ trên tàu HMS Elizabeth đã được lệnh sẵn sàng, CNN cho biết thêm.

“Đây là dấu mốc vô cùng quan trọng đối với HMS Queen Elizabeth, với hải quân Hoàng gia Anh và cả đất nước Anh. Mức độ sẵn sàng chiến đấu phản ánh sự quyết tâm của chúng tôi, của cả lực lượng lao động đã hoàn thành mục tiêu đề ra”, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Jeremy Quin nói, nhấn mạnh chỉ có một số ít các quốc gia trên thế giới hiện nay có thể đưa tàu sân bay tham gia chiến đấu.

Tư lệnh nhóm tác chiến tàu sân bay Anh, Steve Moorehouse xác nhận đội ngũ của ông được lệnh sẵn sàng chiến đấu. “Nhóm tác chiến của tôi đang được đặt trong tình trạng sẵn sàng cao độ, nghĩa là chúng tôi sẽ ra khơi thực hiện nhiệm vụ sau 5 ngày nếu có lệnh”, ông Moorehouse nói.

Ông Moorehouse nói nhóm tác chiến tàu sân bay đang đánh giá chiến lược cho các nhiệm vụ thực sự trong thời gian tới. HMS Queen Elizabeth là chiến hạm lớn nhất của Anh ở thời điểm hiện tại và tạo thành nhóm tác chiến hùng hậu nhất trong thời bình ở Anh trong 25 năm qua.

Hải quân Anh hiện chưa công bố thời gian cụ thể trong nhiệm vụ đầu tiên của nhóm tác chiến tàu sân bay. Trong nhiệm vụ đầu tiên, tàu sân bay Anh sẽ đi qua khu vực châu Á -  Thái Bình Dương, qua Biển Đông và tham gia tập trận cùng Mỹ và Nhật Bản trên biển Hoa Đông, theo CNN.

Năm 2019, Bộ trưởng Quốc phòng Anh khi đó là Gavin Williamson, nói tàu sân bay HMS Queen Elizabeth cùng các tiêm kích tàng hình F-35 sẽ được điều động đến khu vực nơi “Trung Quốc đang phát triển năng lực quân sự hiện đại”.

Trước khi hải quân Anh ra tuyên bố, Trung Quốc đã gửi lời cảnh báo, rằng Anh không nên can thiệp vào các vấn đề trong khu vực. “Chúng tôi tin rằng Biển Đông không nên là chiến trường cạnh tranh của các cường quốc, hoặc là nơi toàn những tàu chiến đi qua”, Đại tá Tan Kefei, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói.

Nguồn: http://danviet.vn/nhom-tac-chien-tau-san-bay-anh-san-sang-cao-do-chuan-bi-den-bien-dong-50202161...

Anh điều tàu sân bay đến Biển Đông, TQ nói sao?

Không chỉ Mỹ, Anh cũng thông báo điều tàu sân bay đến Biển Đông để thách thức các yêu sách chủ quyền phi pháp của Trung...

Theo Đăng Nguyễn - CNN (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Biển Đông