Philippines cáo buộc hải cảnh Trung Quốc ngăn cản sơ tán người bệnh

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines ngày 7/6 cáo buộc tàu Trung Quốc ngăn chặn việc sơ tán một người trong nhóm đồn trú ở cấu trúc tranh chấp trên Biển Đông. Manila gọi đây là hành động “vô nhân đạo”.

Philippines cho biết sự việc xảy ra vào tháng trước, khi một thành viên của nhóm lính đồn trú trên con tàu chiến cũ BRP Sierra Madre bị ốm. Đây là nơi thường xuyên xảy ra các vụ chạm trán giữa lực lượng Philippines và Trung Quốc trong năm qua.

Ông Jay Tarriela, phát ngôn viên lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines, cáo buộc các tàu Trung Quốc quấy rối tàu hải quân và tàu của lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines, dù đã được thông báo rằng đó là hoạt động sơ tán y tế.

Đại sứ quán Trung Quốc chưa phản hồi đề nghị bình luận.

Ông Tarriela cáo buộc tàu hải cảnh Trung Quốc “có hành động nguy hiểm, thậm chí cố ý đâm va” một tàu hải quân Philippines đang chở người ốm.

“Một hoạt động sơ tán y tế đơn giản như vậy sao có thể trở thành mục tiêu bị quấy rối”, ông Tarriela nói.

Ngày 4/6, Tư lệnh quân đội Philippines Romeo Brawner cho biết, nỗ lực đầu tiên để vận chuyển người bệnh đến tỉnh Palawan thất bại vì bị lực lượng Trung Quốc chặn.

Hôm sau, lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines hỗ trợ và người lính đã được sơ tán thành công, ông Brawner cho biết.

Trong năm nay, các tàu của Philippines và Trung Quốc liên tục xảy ra va chạm gần các cấu trúc tranh chấp trên Biển Đông.

Ngày 4/6, Philippines cáo buộc các tàu Trung Quốc tịch thu trái phép thực phẩm và thuốc men được thả xuống cho nhóm lính đồn trú ở cấu trúc tranh chấp trên Biển Đông. Manila cho biết sự việc xảy ra ngày 19/5.

Quân đội Philippines cáo buộc Trung Quốc "can thiệp mạnh bạo và vô cớ" khi 2 thuyền hơi của Trung Quốc tiếp cận con tàu chiến cũ Sierra Madre đến mức chỉ còn khoảng 10m và tịch thu gói hàng được thả từ trên không xuống cho nhóm lính.

Nguồn: [Link nguồn]

Philippines lên tiếng về thông tin do đài CCTV của Trung Quốc đăng tải rằng binh sĩ Manila đã chĩa súng vào hải cảnh Trung Quốc trên Biển Đông.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bình Giang - Reuters ([Tên nguồn])
Tin tức Philippines Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN