Philippines đáp trả cáo buộc lính Manila chĩa súng vào hải cảnh Trung Quốc trên Biển Đông

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Philippines lên tiếng về thông tin do đài CCTV của Trung Quốc đăng tải rằng binh sĩ Manila đã chĩa súng vào hải cảnh Trung Quốc trên Biển Đông.

Ngày 2-6, đài CCTV của Trung Quốc công bố một đoạn video, trong đó xuất hiện hình ảnh được cho ít nhất 2 binh sĩ Philippines đồn trú trên chiến hạm cũ BRP Sierra Madre ở bãi Cỏ Mây "chĩa súng vào tàu công vụ" thuộc hải cảnh Trung Quốc (CCG) trong cuộc đối đầu ngày 19-5.

Bãi Cỏ Mây thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Đến hôm nay, 4-6, Tư lệnh lực lượng vũ trang Philippines - ông Romeo Brawner xác nhận có vụ việc trên xảy ra nhưng bác bỏ lời tường thuật của CCTV.

“Đó chỉ là hoạt động chuẩn bị tự vệ phòng khi có điều gì đó xảy ra vì họ (quân nhân Philippines và hải cảnh Trung Quốc) ở rất gần nhau” - ông Brawner nói, đồng thời mô tả hành động của hải cảnh Trung Quốc là “khiêu khích”, theo hãng tin Reuters.

Tư lệnh lực lượng vũ trang Philippines Romeo Brawner. Ảnh: REUTERS

Tư lệnh lực lượng vũ trang Philippines Romeo Brawner. Ảnh: REUTERS

Các quan chức quân sự Philippines cho biết các thuyền bơm hơi của Trung Quốc đã tiếp cận tàu BRP Sierra Madre trong phạm vi 5 đến 10 m và thu giữ một số hàng tiếp tế mà Manila thả cho binh sĩ trên tàu.

Phía Philippines gọi những hành động trên của Trung Quốc là "bất hợp pháp" và "không thể chấp nhận được".

“Đây là một hành vi đáng báo động. Vì vậy, binh lính của chúng tôi đã giương súng như một biện pháp phòng vệ. Đó là một phần của quy tắc giao chiến. Chúng tôi bác bỏ mọi thông tin cho rằng binh sĩ của chúng tôi cố tình chĩa súng vào người Trung Quốc, nhưng chúng tôi sẽ không phủ nhận thực tế là các binh sĩ này có vũ trang” - ông Brawner nói.

Theo ông Brawner, tàu BRP Sierra Madre là tàu được biên chế của hải quân Philippines nên binh sĩ trên tàu được phép mang vũ khí.

Trung Quốc chưa lên tiếng về phát ngôn của ông Brawner.

Nguồn: [Link nguồn]

Philippines thay chỉ huy Bộ Tư lệnh phía Tây Alberto Carlos - người được cho là có một thỏa thuận với Trung Quốc ở bãi Cỏ Mây.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo DƯƠNG KHANG ([Tên nguồn])
Tin tức Philippines Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN