Cựu tướng Thổ Nhĩ Kỳ nói lý do "mất 20 năm" cũng phải ngăn Phần Lan, Thụy Điển vào NATO

Thứ Hai, ngày 23/05/2022 06:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Naim Baburoglu – cựu chuẩn tướng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ – cho rằng, việc Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO là cơ hội lịch sử mà Ankara cần tận dụng tối đa để tìm kiếm lợi ích.

Cựu tướng Thổ Nhĩ Kỳ nói lý do "mất 20 năm" cũng phải ngăn Phần Lan, Thụy Điển vào NATO - 1

Ông Naim Baburoglu – cựu tướng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ từng có thời gian làm việc ở NATO (ảnh : RT)

Trả lời phỏng vấn của tờ Sozcu (Thổ Nhĩ Kỳ) hôm 22.5, ông Baburoglu cho rằng, với quyền phủ quyết ở NATO, Ankara đang nắm trong tay con bài chiến lược để khiến tất cả các thành viên trong khối tuyên bố đảng Công nhân người Kurd (PKK) là tổ chức khủng bố.

“Ngay cả khi phải mất tới 20 năm, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn phải kiên trì tận dụng quyền phủ quyết Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO”, ông Baburoglu – người từng có thời gian làm việc tại trụ sở NATO – nhận định.

Hôm 18.5, Phần Lan và Thụy Điển đã nộp đơn xin gia nhập NATO – khối quân sự lớn nhất thế giới do Mỹ lãnh đạo. Tuy nhiên, lộ trình gia nhập NATO của 2 nước Bắc Âu vấp phải sự phản đối của Thổ Nhĩ Kỳ. Ankara cáo buộc Phần Lan và Thụy Điển đã cung cấp nơi trú ẩn cho một số thành viên của PKK.

Theo ông Baburoglu, quốc gia hiện có khả năng lớn nhất để giải quyết bế tắc về tư cách thành viên NATO của Phần Lan và Thụy Điển là Mỹ.

“Ai quan tâm nhất việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO? Đó là Mỹ. Họ muốn bao vây Nga từ phía bắc biển Baltics. Thổ Nhĩ Kỳ nên đưa ra yêu sách với Mỹ”, ông Baburoglu cho hay.

Hôm 22.5, CNN dẫn nguồn tin từ giới chức Mỹ cho hay, Washington đang có kế hoạch triển khai 100.000 quân ở khu vực Đông Âu trong tương lai gần – một động thái nhằm tăng cường khả năng quân sự của NATO và cô lập Nga.

Các quan chức Mỹ (giấu tên) tiết lộ, cùng với việc tăng quân của Mỹ, NATO sẽ thực hiện thêm nhiều cuộc tập trận ở Đông Âu trong bối cảnh “môi trường an ninh” thay đổi. Các kế hoạch này sẽ được thảo luận trong cuộc họp của NATO vào tháng 6 tới.

Từ tháng 3, Mỹ đã tăng số quân đồn trú ở châu Âu lên hơn 100.000. Đây là sự hiện diện quân sự lớn nhất của Mỹ ở châu Âu kể từ năm 2005, theo RT. Trước khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, số quân Mỹ ở châu Âu chỉ có khoảng 60.000.

Nguồn: http://danviet.vn/cuu-tuong-tho-nhi-ky-noi-ly-do-mat-20-nam-cung-phai-ngan-phan-lan-thuy-dien-va...

Chiến dịch kháng cự Nga của Ukraine: Thành bại tại đường sắt?

Giữa xung đột Nga – Ukraine, mạng lưới đường sắt dài 22.000 km của Ukraine vẫn hoạt động, thậm chí còn tăng mức độ sử dụng lên gấp nhiều lần. Đây là một trong những...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – RT (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới
Báo lỗi nội dung