Ukraine thông báo về tình hình chiến sự ở Donbass, bác bỏ khả năng ngừng bắn với Nga

Chủ Nhật, ngày 22/05/2022 18:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

“Tình hình ở Donbass cực kỳ khó khăn”, Tổng thống Ukraine Zelensky nhấn mạnh trong bối cảnh quân đội Nga mở các đợt tấn công dữ dội vào 2 thành phố Slovyansk và Severodonetsk suốt vài ngày qua.

Ukraine thông báo về tình hình chiến sự ở Donbass, bác bỏ khả năng ngừng bắn với Nga - 1

Lược đồ chiến sự ở miền đông và miền nam Ukraine (ảnh: BBC)

“Lực lượng vũ trang Ukraine đang ngăn chặn các cuộc tấn công. Mỗi ngày, các binh sĩ của chúng ta lại đẩy lùi và phá vỡ những kế hoạch tấn công của Nga. Chúng ta đang tiến đến thời điểm quan trọng. Ngày mà tất cả chúng ta đều mong chờ và chiến đấu vì nó: Ngày chiến thắng”, ông Zelensky phát biểu hôm 21.5.

“Không cuộc tấn công nào của Nga, cho dù là phóng tên lửa vào khu vực Rivne, pháo kích ở Kharkiv, Sumy hay nã hỏa lực bằng tất cả các loại vũ khí ở Donbass, mang lại kết quả”, ông Zelensky nói thêm.

Trước đó, hôm 19.5, ông Zelensky thông báo: “Vùng Odessa, các thành phố ở miền trung Ukraine liên tục bị tấn công. Vùng Donbass cũng bị phá hủy hoàn toàn”.

Cùng ngày 21.5, Mykhailo Podolyak – cố vấn Tổng thống Zelensky – cho biết, Kiev sẽ không chấp nhận ngừng bắn ở Donbass và không đồng ý với bất kỳ thỏa thuận nào với Moscow liên quan đến việc nhượng bộ lãnh thổ.

Ông Podolyak cho rằng, lập trường của Ukraine về giao tranh với Nga ngày càng trở nên cứng rắn và không khoan nhượng. Ông Podolyak nhấn mạnh, sự nhượng bộ với Nga sẽ là phản tác dụng vì Moscow luôn đáp trả mạnh mẽ hơn sau thời gian hòa hoãn.

“Xung đột sẽ không dừng lại sau bất kỳ nhượng bộ nào. Nó chỉ có thể tạm dừng trong một thời gian. Nga sẽ tích lũy vũ khí, nhân lực, khắc phục khó khăn và hiện đại hóa lực lượng. Họ sẽ bắt đầu một cuộc tấn công mới, khốc liệt hơn và với quy mô lớn hơn”, ông Podolyak nói với Reuters.

Ukraine thông báo về tình hình chiến sự ở Donbass, bác bỏ khả năng ngừng bắn với Nga - 2

Binh sĩ Ukraine nghỉ ngơi ở Donbass (ảnh: CNN)

Theo ông Podolyak, Kiev đã bác bỏ những lời kêu gọi “kỳ quặc” của phương Tây về một lệnh ngừng bắn khẩn cấp với quân đội Nga ở phía nam và đông Ukraine.

“Quân đội Nga phải rời khỏi Ukraine, trước khi nói về việc nối lại đàm phán hòa bình”, cố vấn Tổng thống Ukraine nói.

Trước đó, trong bài phát biểu kỷ niệm 3 ngày ngày nhậm chức, ông Zelensky cho rằng, xung đột Nga – Ukraine sẽ chỉ có thể kết thúc bằng “con đường ngoại giao”.

Trong khi Kiev bày tỏ lập trường cứng rắn, ông Serhiy Haidai – lãnh đạo lực lượng Ukraine ở Lugansk – hôm 21.5 cho biết, quân đội Nga đã phá hủy cầu Pavlograd ở Lugansk. Đây là cây cầu nối 2 thành phố chiến lược ở Lugansk là Severodonetsk và Lysychansk.

Ukraine thông báo về tình hình chiến sự ở Donbass, bác bỏ khả năng ngừng bắn với Nga - 3

Cố vấn Tổng thống Ukraine cho rằng lệnh ngừng bắn sẽ chỉ khiến giao tranh trở nên ác liệt hơn (ảnh: CNN)

“Điều này sẽ khiến việc sơ tán và tiếp viện trở nên phức tạp hơn”, ông Haidai nói và lưu ý vẫn còn một tuyến đường khác kết nối Severodonetsk với Lysychansk.

“Tình hình ở Severodonetsk, Lysychansk và Belogorovka rất căng thẳng. Các cuộc pháo kích không dừng lại dù chỉ một giờ. Pháo binh Nga nã đạn suốt ngày đêm”, ông Haidai nói.

Ông Haidai cho biết, cầu Pavlograd được xây dựng từ năm 2016, là tuyến đường quan trọng nhất kết nối Severodonetsk và Lysychansk – 2 thành phố có dân số khoảng 100.000 người.

Severodonetsk và Lysychansk được cho là 2 trong số những cứ điểm phòng thủ cuối cùng của lực lượng Ukraine ở Lugansk.

Trước đó, hôm 20.5, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho hay, việc kiểm soát Lugansk “sắp hoàn thành”.

Nguồn: http://danviet.vn/ukraine-thong-bao-ve-tinh-hinh-chien-su-o-donbass-bac-bo-kha-nang-ngung-ban-vo...

Tổng thống Ukraine Zelensky nêu cách duy nhất để chấm dứt cuộc xung đột với Nga

Xung đột Nga – Ukraine chỉ có thể kết thúc thông qua con đường ngoại giao, Tổng thống Ukraine Zelensky phát biểu trong cuộc phỏng vấn kỷ niệm 3 năm ngày nhậm chức.

Chia sẻ
Theo Vương Nam – CNN, Reuters (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung