Ukraine: Nga mở đợt tấn công quy mô lớn vào Severodonetsk từ 4 phía cùng lúc

Thứ Hai, ngày 23/05/2022 00:01 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Văn phòng Tổng thống Ukraine cho hay, tình hình chiến sự ở Donbass đang rất căng thẳng, đặc biệt ở thành phố Severodonetsk (Lugansk) khi quân đội Nga mở các cuộc tấn công liên tiếp từ nhiều hướng.

Ukraine: Nga mở đợt tấn công quy mô lớn vào Severodonetsk từ 4 phía cùng lúc - 1

Xe tăng Ukraine khai hỏa trong xung đột với Nga (ảnh: CNN)

“Severodonetsk bị tấn công từ 4 hướng cùng lúc. Tuy nhiên, quân đội Nga đã bị đẩy lùi và rút về những vị trí kiểm soát trước đó”, Văn phòng Tổng thống Ukraine hôm 22.5 thông báo.

“7 tòa nhà ở trung tâm Severodonetsk và ít nhất 27 ngôi nhà ở ngoại ô thành phố bị hư hại nghiêm trọng”, Văn phòng Tổng thống Ukraine cho hay.

Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Ukraine cho hay, cuộc tấn công vào Severodonetsk chỉ là một phần trong chiến dịch tấn công quy mô lớn dọc phòng tuyến Lugansk của quân đội Nga.

“Quân đội Nga nã pháo cối vào các vị trí của lực lượng Ukraine khắp phòng tuyến Donbass, hỏa lực hướng vào 2 thành phố Severodonetsk và Lysychansk”, Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho biết và lưu ý rằng thành phố Sloviansk ở Lugansk cũng đang bị uy hiếp.

Theo CNN, Severodonetsk và Sloviansk là 2 trong những thành phố cuối cùng mà lực lượng Ukraine kiểm soát được ở Lugansk. Đây cũng là 2 vị trí chiến lược để mở ra “cánh cửa” kiểm soát toàn bộ khu vực này.

“Severodonetsk là một trong những ưu tiến chiến lược ở Donbass của quân đội Nga”, Bộ Quốc phòng nhận định.

Ukraine: Nga mở đợt tấn công quy mô lớn vào Severodonetsk từ 4 phía cùng lúc - 2

Quân đội Nga được cho là đang kiểm soát phần lớn khu vực Lugansk (ảnh: CNN)

Theo Bộ Quốc phòng Anh, để tập trung lực lượng kiểm soát Severodonetsk, Nga đã điều tới Lugansk cả BMP-T Terminator – loại xe tăng được mệnh danh là “kẻ hủy diệt”.

“Severodonetsk là ưu tiên hàng đầu của quân đội Nga. Tuy nhiên, với khoảng 10 xe tăng BMP-T Terminator được triển khai, Nga chưa thể thay đổi được cục diện chiến trường”, Bộ Quốc phòng Anh nhận định.

Hôm 22.5, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, quân đội nước này đã tấn công lực lượng Ukraine ở miền nam và miền đông bằng pháo, tên lửa. Mục tiêu chính của các cuộc tấn công là các trung tâm chỉ huy, kho đạn của Ukraine.

Igor Konashenkov – người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga – cho hay, tên lửa quân đội Nga đã bắn trúng 3 trung tâm chỉ huy và 4 kho đạn ở Donbass.

Ở Mykolaiv, tên lửa Nga đã bắn trúng một hệ thống phòng không của Ukraine ở Hannivka - khu dân cư cách trung tâm Mykolaiv khoảng 100 km về phía đông bắc.

“Tên lửa và pháo binh đã tấn công 583 khu vực tập trung nhiều binh sĩ và thiết bị quân sự của Ukraine. 41 trạm kiểm soát, 76 đơn vị pháo, súng cối, 3 khẩu đội Grad, một trạm tác chiến điện tử của Ukraine ở Hannivka bị phá hủy”, ông Konashenkov tuyên bố.

Nguồn: http://danviet.vn/ukraine-nga-mo-dot-tan-cong-quy-mo-lon-vao-severodonetsk-tu-4-phia-cung-luc-50...

Chiến dịch kháng cự Nga của Ukraine: Thành bại tại đường sắt?

Giữa xung đột Nga – Ukraine, mạng lưới đường sắt dài 22.000 km của Ukraine vẫn hoạt động, thậm chí còn tăng mức độ sử dụng lên gấp nhiều lần. Đây là một trong những...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – CNN (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung