Ông Trump tung đòn trừng phạt 4 tập đoàn nhà nước Trung Quốc

Thứ Sáu, ngày 04/12/2020 08:30 AM (GMT+7)

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3.12 đã đưa 4 tập đoàn nhà nước Trung Quốc vào danh sách đen, với cáo buộc có liên hệ với quân đội Trung Quốc.

Ông Trump tung đòn trừng phạt 4 tập đoàn nhà nước Trung Quốc - 1

CNOOC sở hữu giàn khoan Hải Dương 981.

Theo Reuters, 4 tập đoàn nhà nước Trung Quốc nằm trong lệnh trừng phạt mới nhất của ông Trump, bao gồm Tập đoàn Xây dựng Công nghệ Trung Quốc, Tập đoàn Tư vấn Kĩ thuật Quốc tế Trung Quốc, Tập đoàn Sản xuất Bán dẫn Quốc tế (SMIC) và Tập đoàn Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC).

Động thái mới của ông Trump nâng số công ty Trung Quốc bị Mỹ đưa vào danh sách đen lên con số 35. Sắc lệnh hành pháp được Tổng thống Donald Trump ký gần đây sẽ ngăn các công ty Mỹ đầu tư vào các công ty Trung Quốc nằm trong danh sách đen.

Đại sứ quán Trung Quốc, SMIC và CNOOC hiện chưa đưa ra bình luận về lệnh trừng phạt mới nhất. Cổ phiếu niêm yết của CNOOC đã giảm 14% vào ngày 29.11, kể từ khi có thông tin ông Trump sắp giáng đòn trừng phạt tập đoàn này.

Tập đoàn Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC) là nhà khai thác dầu mỏ và khí đốt ngoài khơi lớn nhất đất nước tỉ dân. Giàn khoan Hải Dương 981 là một trong những tài sản thuộc sở hữu của CNOOC.

Trong khi đó, SMIC phụ thuộc rất lớn vào nguyên liệu nhập khẩu từ các nhà cung cấp Mỹ. SMIC từ lâu đã rơi vào tầm ngắm của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Hồi tháng 9, Bộ Thương mại Mỹ yêu cầu các công ty phải xin giấy phép trước khi cung cấp nguyên liệu và vật tư cho SMIC.

Mở rộng danh sách đen được coi là động thái mới nhất của ông Trump nhằm củng cố di sản cứng rắn với Trung Quốc, trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden lên nắm quyền.

Đây cũng là một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn của Washington nhằm ngăn chặn việc Bắc Kinh lợi dụng công nghệ dân sự mới nổi để sử dụng trong quân sự.

Nguồn: http://danviet.vn/ong-trump-tung-don-trung-phat-4-tap-doan-nha-nuoc-trung-quoc-502020412828314.h...

Ông Trump bất ngờ có bài phát biểu “quan trọng nhất từ trước đến nay”

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 2.12 có bài phát biểu được ông mô tả là “quan trọng nhất từ trước đến nay”, nói rằng...

=

Theo Đăng Nguyễn - Reuters (Dân Việt)
sự kiện Quan hệ Mỹ - Trung Quốc
Báo lỗi nội dung