Diễn biến căng thẳng mới nhất trong quan hệ Mỹ-Trung

Thứ Năm, ngày 20/08/2020 07:50 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 19.8 thông báo ngừng hiệp ước dẫn độ với Hong Kong. Đây là diễn biến mới nhất trong quan hệ căng thẳng Mỹ-Trung thời gian qua.

Diễn biến căng thẳng mới nhất trong quan hệ Mỹ-Trung - 1

Người Hong Kong biểu tình mang theo cờ Mỹ.

Theo SCMP, hiệp ước dẫn độ là một trong 3 thỏa thuận song phương mà chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump chấm dứt với đặc khu hành chính Hong Kong.

“Các thỏa thuận này bao gồm bắt giữ những kẻ bị truy nã, chuyển giao những người bị kết án và miễn thuế đối ứng đối với hàng hóa vận chuyển quốc tế”, Morgan Ortagus, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, nói.

Diễn biến mới là kết quả sau khi ông Trump ký sắc lệnh hành pháp vào ngày 14.7, chấm dứt các quy chế đặc biệt mà Mỹ trao cho đặc khu Hong Kong.

“Các bước đi này thể hiện sự quan ngại sâu sắc của chúng tôi khi Trung Quốc áp đặt luật an ninh quốc gia với Hong Kong”, Ortagus nói.

Úc, Canada, New Zealand, Đức, Pháp và Anh đều đã chấm dứt hiệp ước dẫn độ với Hong Kong để đáp trả Trung Quốc.

Hai tuần trước, chính quyền Mỹ đã thông báo lệnh trừng phạt đối với trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam và 10 quan chức, cựu quan chức Trung Quốc khác.

Lệnh trừng phạt nhằm ngăn bà Lam và các quan chức Trung Quốc tiếp cận với hệ thống tài chính Mỹ. Sau lệnh trừng phạt, thẻ tín dụng quốc tế của bà Lam đã bị khóa.

Luật an ninh quốc gia được thông qua hồi tháng 7 cho phép Trung Quốc bắt giữ những người phạm tội ở Hong Kong, đặc biệt đối với các hành động như “ly khai”, “lật đổ”, “khủng bố” và “liên kết với thế lực bên ngoài nhằm gây tổn hại an ninh quốc gia”.

Nguồn: http://danviet.vn/dien-bien-cang-thang-moi-nhat-trong-quan-he-my-trung-5020202087502514.htm

Sau Ngũ Nhãn, tới lượt Đức ngừng hiệp ước dẫn độ với Hong Kong

Trung Quốc kịch liệt phản đối việc Đức đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hong Kong và coi đây là hành vi "xâm phạm...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Quan hệ Mỹ - Trung Quốc
Báo lỗi nội dung