Quốc gia tuyên bố ăn mừng vì ông Trump thất cử

Thứ Bảy, ngày 28/11/2020 00:30 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Tổng thống quốc gia này tuyên bố “kỷ nguyên của ông Trump” đã kết thúc và cả nước nên “ăn mừng” khi Tổng thống Mỹ thất cử.

Quốc gia tuyên bố ăn mừng vì ông Trump thất cử - 1

Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố “ăn mừng” trước thất bại tranh cử của ông Trump (ảnh: Newsweek)

Phát biểu trong buổi lễ khánh thành một nhà máy lọc dầu mới, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho rằng, việc ông Trump thất cử cho thấy Mỹ sắp kết thúc chiến dịch “gây áp lực tối đa” đối với nước này.

“Suốt 3 năm căng thẳng liên tục với Mỹ, chúng ta đã chứng minh rằng Iran sẽ không bao giờ đầu hàng và kẻ thù đã phải chịu thất bại”, ông Rouhani nói, dường như ám chỉ việc ông Trump thất cử.

Dưới thời Tổng thống Trump, Mỹ tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran và tái thực hiện nhiều lệnh cấm vận, khiến kinh tế quốc gia Trung Đông gặp nhiều khó khăn.

Đặc biệt, việc Mỹ ám sát tướng Qassem Soleimani đã khiến quan hệ Iran – Mỹ “chạm đáy”.

Theo các chuyên gia, sau khi nắm quyền Tổng thống vào ngày 20.1 năm sau, ông Biden sẽ tái gia nhập thỏa thuận hạt nhân với Iran và dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt với quốc gia này nhằm “hạ nhiệt” căng thẳng.

“Kỷ nguyên của ông Trump đã kết thúc và chúng ta sẽ ăn mừng vì điều đó. Nhiều thế lực đã từng muốn tiêu diệt Iran nhưng không thể đạt được mục đích”, hãng thông tấn Tasnim dẫn lời ông Rouhani.

Theo Tổng thống Iran, nền kinh của nước này là “lớn và có sức cản”, khiến cho “chiến tranh kinh tế” của Mỹ không phát huy tác dụng.

Quốc gia tuyên bố ăn mừng vì ông Trump thất cử - 2

Ông Trump có thể tấn công quân sự Iran vào thời điểm cuối nhiệm kỳ, theo chuyên gia (ảnh: CNN)

Trong bài phát biểu trước báo giới đầu tháng 11, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng, các lệnh trừng phạt Iran của Mỹ “có hiệu quả phi thường”.

“Nền kinh tế Iran hiện đang phải đối mặt với khủng hoảng tiền tệ, nợ công và lạm phát gia tăng. 75% lượng dầu của Iran không thể xuất khẩu. Tiền Iran mất 1/5 giá trị kể từ khi Mỹ áp lệnh trừng phạt. Tổng sản phẩm quốc nội của Iran giảm khoảng 6% trong 3 năm liên tiếp”, ông Pompeo nói.

Trong bài phát biểu của mình, ông Rouhani nói rằng Iran “tự hào” vì tồn tại lâu hơn “chủ nghĩa Trump”. Tổng thống Iran thậm chí cho rằng, thất bại bầu cử của ông Trump là “chiến thắng” của nước này.

Tuy nhiên, nhiệm kỳ của ông Trump vẫn chưa kết thúc. Một số chuyên gia cho rằng, Mỹ sẽ tăng cường trừng phạt Iran trước ngày 20.1. Ông Trump thậm chí có thể lựa chọn phương án quân sự nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Iran.

Nguồn: http://danviet.vn/quoc-gia-tuyen-bo-an-mung-vi-ong-trump-that-cu-50202028110292345.htm

Nhiều người tin ông Trump sẽ đắc cử Tổng thống Mỹ

Bất chấp nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử tổng thống Mỹ của ông Trump ngày càng lâm vào bế tắc, nhiều người ủng...

Chia sẻ
Theo Vương Nam - Newsweek (Dân Việt)
sự kiện Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020
Báo lỗi nội dung