Ông Trump "trả thù", thống đốc bang Georgia đối mặt nguy cơ lớn

Thứ Năm, ngày 18/11/2021 16:10 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Thống đốc bang Georgia Brian Kemp đối mặt với rắc rối lớn khi rất có khả năng cựu Thượng nghị sĩ David Perdue - người được cựu Tổng thống Donald Trump hậu thuẫn mạnh mẽ - sẽ ra tranh cử.

Ông Trump "trả thù", thống đốc bang Georgia đối mặt nguy cơ lớn - 1

Ông Trump có ảnh hưởng lớn trong cuộc bầu cử thống đốc bang Georgia vào năm tới.

Theo một cuộc khảo sát trong nội bộ đảng Cộng hòa ở bang Georgia, thống đốc bang Georgia Brian Kemp đang tạm thời dẫn trước cựu Thượng nghị sĩ David Perdue với tỉ lệ 38-32%.

Khi người tổ chức cuộc thăm dò nói ông Perdue được ông Trump hậu thuẫn tranh cử thống đốc bang, tỉ lệ này ngay lập tức thay đổi. Ông Perdue dẫn trước với 41% người được hỏi nói ủng hộ, trong khi thống đốc Kemp chỉ nhận được 34% sự ủng hộ.

Nếu người thăm dò chỉ đưa ra hai lựa chọn hoặc là ông Perdue (được ông Trump hậu thuẫn), hoặc thống đốc Kemp, tỉ lệ là 50-41% nghiêng về cựu Thượng nghị sĩ Mỹ.

Theo Washington Examiner, cuộc khảo sát cho thấy ông Perdue đang là ứng viên đảng Cộng hòa thách thức chiếc ghế thống đốc bang Georgia, dù ông Kemp đã bày tỏ mong muốn tiếp tục tranh cử nhiệm kỳ 2.

Cuộc bầu cử thống đốc bang Georgia dự kiến diễn ra vào ngày 8.11.2022. Đảng Cộng hòa sẽ phải chọn ra ứng viên đại diện để tranh cử với ứng viên của đảng Dân chủ ở bang.

Theo CNN, ông Trump đang tạo ra hỗn loạn trong nội bộ đảng Cộng hòa ở bang Georgia, khi các đảng viên chia làm hai phe ủng hộ ứng viên do ông Trump hậu thuẫn và phe còn lại ủng hộ ông Kemp tiếp tục nhiệm kỳ 2.

Trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020, ông Trump thất bại trước ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden ở bang Georgia, với cách biệt chỉ 12.000 phiếu bầu.

Ông Trump đổ lỗi cho thống đốc Kemp, cho rằng có gian lận trong kết quả kiểm phiếu và yêu cầu ông Kemp “tìm thêm 12.000 phiếu bầu cho mình”. Đỉnh điểm vào ngày 30.12.2020, ông Trump lên tiếng cho rằng thống đốc Kemp nên từ chức, sau khi Georgia xác nhận lá phiếu đại cử tri bầu cho ông Biden.

“Tôi không muốn thấy cuộc cạnh tranh nội bộ như vậy”, Eric Tanenblatt, một đảng viên Cộng hòa kỳ cựu, từng là cựu chánh văn phòng của cựu Thống đốc đảng Cộng hòa Sonny Perdue, nói. “Thật khó hiểu khi một thống đốc Đảng Cộng hòa đương nhiệm lại bị thách thức bởi một đảng viên Cộng hòa khác”.

Cựu Tổng thống Donald Trump gần đây nói rằng, ông sẽ chờ đến sau cuộc bầu cử giữa kỳ ở Quốc hội Mỹ vào năm tới, trước khi chính tuyên bố tái tranh cử năm 2024.

Nguồn: http://danviet.vn/ong-trump-tra-thu-thong-doc-bang-georgia-doi-mat-nguy-co-lon-50202118111675831...

Ông Trump tạo khoảng cách xa chưa từng thấy trước Tổng thống Mỹ Biden ở bang Iowa

Trong cuộc khảo sát mới nhất ở bang Iowa, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận được sự ủng hộ vượt xa Tổng thống đương...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - CNN (Dân Việt)
sự kiện Donald Trump
Báo lỗi nội dung