Công bố tài liệu vụ bạo loạn ở Quốc hội Mỹ: Ông Trump đã giấu điều gì?

Chủ Nhật, ngày 31/10/2021 19:45 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Đêm ngày 30.10 theo giờ địa phương, Cơ quan Lưu trữ Quốc gia đã công bố hơn 700 trang tài liệu mật liên quan đến vụ bạo loạn xảy ra ở trụ sở Quốc hội Mỹ ngày 6.1.

Công bố tài liệu vụ bạo loạn ở Quốc hội Mỹ: Ông Trump đã giấu điều gì? - 1

Cựu Tổng thống Trump rời chính trường sau vụ bạo loạn đầy tai tiếng ở trụ sở Quốc hội Mỹ (ảnh: CNN)

Số tài liệu này do Ủy ban điều tra Hạ viện Mỹ yêu cầu cung cấp, nhưng ông Trump cho rằng phải giữ bí mật vì chúng thuộc đặc quyền miễn trừ của cựu Tổng thống.

Theo Cơ quan Lưu trữ Quốc gia Mỹ, những tài liệu vừa công bố thể hiện “nỗ lực tuyệt vọng” của ông Trump nhằm đảo ngược sự thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

“Năm 2021, lần đầu tiên kể từ cuộc nội chiến, nước Mỹ đã không có một cuộc chuyển giao quyền lực trong hòa bình. Chúng tôi cần tiếp cận các tài liệu mà cựu Tổng thống – người đã phá vỡ pháp quyền của đất nước này – đang che giấu”, Ủy ban điều tra Hạ viện tuyên bố.

Bộ hồ sơ ông Trump không muốn công bố bao gồm lịch sử cuộc gọi của cựu Tổng thống và cựu Phó Tổng thống Mike Pence, hồ sơ khách đến Nhà Trắng ngày 6.1, tài liệu in, viết tay của cựu Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows…

“Trong các tài liệu thu được từ văn phòng của ông Mark Meadows, chúng tôi phát hiện 3 bản chép tay ghi lại những cuộc thảo luận, cuộc gọi của ông Trump nhằm đảo ngược kết quả bầu cử”, John Laster – đại diện Cơ quan Lưu trữ Quốc Mỹ – tiết lộ.

Theo ông John, bộ hồ sơ hơn 700 trang này sẽ cho dư luận biết về diễn biến bên trong Nhà Trắng khi những người ủng hộ ông Trump tụ tập bên ngoài Điện Capitol và sau đó gây ra bạo loạn.

“Lịch trình trong ngày 6.1 của cựu Tổng thống, dự thảo bài phát biểu tôn vinh 2 cảnh sát chết trong vụ bạo loạn ở Điện Capitol, những gì được trao đổi giữa ông Trump với các quan chức cấp cao, thậm chí là với nhóm người biểu tình… Những bí mật được Nhà Trắng bảo vệ chặt chẽ nhất về ngày Điện Capitol bị đốt phá. Tất cả sẽ được công khai”, ông John cho hay.

Ngày 9.10, ông Trump đã viết một lá thư gửi Cơ quan Lưu trữ Quốc gia Mỹ. Trong thư, ông Trump gọi cuộc điều tra của Hạ viện là “nỗ lực của đảng Dân chủ nhằm đàn áp các đối thủ chính trị”. 

Tuy nhiên, theo Cơ quan Lưu trữ Quốc gia Mỹ, vụ bạo loạn xảy ra ở Điện Capitol là rất nghiêm trọng và đáng để từ chối đặc quyền miễn trừ của cựu Tổng thống. Trước đó, Tổng thống Biden cũng đề nghị cơ quan này cung cấp số tài liệu mà Ủy ban điều tra của Hạ viện yêu cầu.

“Đề nghị của Tổng thống Biden là hoàn toàn đúng đắn và sáng suốt. Cần phải cung cấp những tài liệu này vì lợi ích quốc gia”, ông John nhận xét.

Nguồn: http://danviet.vn/cong-bo-tai-lieu-vu-bao-loan-o-quoc-hoi-my-ong-trump-da-giau-dieu-gi-502021311...

Con vượn giống người nhất lịch sử bị đối xử ra sao?

Sở hữu trí thông minh và cách hành xử giống người đến kỳ lạ, sinh vật này khiến các nhà khoa học tự hỏi liệu nó...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – CNN (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Mỹ
Báo lỗi nội dung