Chiến thắng bất ngờ của ông Trump ở tòa án liên bang

Thứ Sáu, ngày 12/11/2021 09:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Một tòa án liên bang Mỹ ngày 11.11 chấp thuận yêu cầu của cựu Tổng thống Donald Trump, về việc đình chỉ công bố hồ sơ của Nhà Trắng liên quan đến vụ bạo động ở tòa nhà quốc hội Mỹ hồi tháng 1.

Chiến thắng bất ngờ của ông Trump ở tòa án liên bang - 1

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo CNN, tòa phúc thẩm liên bang có thẩm quyền ở Washington D.C ra phán quyết chỉ một ngày trước khi ủy ban điều tra đặc biệt của Hạ Viện Mỹ nhóm họp, thảo luận về việc tìm hiểu hồ sơ Nhà Trắng thời ông Trump.

Trước đó, tòa án liên bang cấp thấp hơn đã bác bỏ yêu cầu của ông Trump, cho rằng cựu tổng thống không có đặc quyền giữ bí mật các tài liệu của Nhà Trắng.

Tòa phúc thẩm liên bang có thẩm quyền ở Washington D.C ấn định phiên điều trần mới diễn ra vào ngày 30.11. 3 thẩm phán ra phán quyết có lợi cho ông Trump, gồm 2 thẩm phán Patricia Millett và Robert Wilkins, được bổ nhiệm dưới thời Obama và thẩm phán Ketanji Brown, được bổ nhiệm dưới thời Tổng thống Mỹ Joe Biden.

“Mục đích của quyết định này là để bảo vệ quyền lợi của người kháng cáo về vấn đề đặc quyền hành pháp, chưa phải là phán quyết cuối cùng”, các thẩm phán ra tuyên bố dài 2 trang.

Ủy ban điều tra của Hạ viện Mỹ muốn tiếp cận 46 tài liệu liên quan đến vụ bạo động ở tòa nhà quốc hội Mỹ hồi tháng 1, bao gồm các dữ liệu các cuộc điện thoại, bản thảo các bài phát biểu và 3 bản viết tay của Mark Meadows, chánh văn phòng Nhà Trắng thời ông Trump 

Tổng cộng có hơn 700 tài liệu từ thời ông Trump, hiện do Cơ quan Lưu trữ quốc gia Mỹ quản lý, có thể được cung cấp cho ủy ban điều tra.

"Yêu cầu của ủy ban không khác gì một cuộc điều tra gây phẫn nộ và bất hợp pháp nhằm tìm kiếm thông tin, điều tra ông Trump một cách vi hiến", đơn kiện được đội ngũ của ông Trump soạn thảo hồi tháng trước, có đoạn viết.

Các điều tra viên của Quốc hội Mỹ muốn tìm kiếm lời khai từ những cựu quan chức chính quyền Mỹ, tìm hiểu vai trò của ông Trump trong cuộc bạo loạn, cũng như cựu Tổng thống đã làm gì khi đoàn người tràn vào Đồi Capitol.

Các tổng thống Mỹ đương nhiệm có đặc quyền giữ bí mật các tài liệu trong chính quyền, nhưng không rõ cựu tổng thống có đặc quyền này hay không.

Nguồn: http://danviet.vn/chien-thang-bat-ngo-cua-ong-trump-o-toa-an-lien-bang-50202112118582389.htm

Mỹ: Ông Trump đòi đặc quyền, thẩm phán đáp lại ”cực gắt”

Cựu Tổng thống Donald Trump kiên quyết kháng cáo sau khi một thẩm phán liên bang kết luận ông không được hưởng đặc quyền...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - CNN (Dân Việt)
sự kiện Donald Trump
Báo lỗi nội dung