Ông Trump nhiễm Covid-19: Mật vụ Mỹ đối mặt thách thức chưa từng có

Thứ Hai, ngày 05/10/2020 14:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Các mật vụ Mỹ đang đối mặt với những thách thức chưa từng có, không chỉ là những rủi ro về an ninh, mà còn cả thách thức liên quan đến đại dịch Covid-19.

Ông Trump nhiễm Covid-19: Mật vụ Mỹ đối mặt thách thức chưa từng có - 1

Mật vụ Mỹ không thể ngờ hàng loạt người tham gia sự kiện tổ chức tại Nhà Trắng ngày 26.9 nhiễm Covid-19.

Patricia Beckford Acheson là một trong những người bày tỏ sự cảm thông với những khó khăn gần đây của cơ quan Mật vụ khi bảo vệ Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Bà Beckford là người phụ nữ đầu tiên làm việc trong cơ quan Mật vụ, tham gia bảo vệ Phó Tổng thống Mỹ khi đó là George H.W. Bush vào những năm 1980

“Mối lo ngại lớn nhất của chúng tôi là những tay sát thủ đơn độc, nhưng mọi thứ ngày nay đã thay đổi”, cựu mật vụ nói trên USA Today. “Giờ đây, các mật vụ còn phải đối mặt với khủng bố có tổ chức và cả Covid-19. Các mối đe dọa đến tổng thống ngày nay thật không thể tưởng tượng nổi”.

Trong quá khứ, các mật vụ từng rất vất vả mỗi khi tổng thống Mỹ đột nhiên muốn dừng xe, ra ngoài vẫy chào đám đông hoặc đột nhiên muốn thay đổi hành trình không báo trước. Vấn đề nằm ở chỗ tổng thống luôn là người quyết định cuối cùng.

“Chúng tôi không thể nói tổng thống không thể làm thế này hay thế kia. Nhiệm vụ của chúng tôi là bảo vệ”, bà Acheson nói.

Hai cựu giám đốc cơ quan mật vụ, W. Ralph Basham và Lewis Merletti cho rằng, các mật vụ ngày nay hoàn toàn bị động. Văn phòng y tế Nhà Trắng đưa ra khuyến nghị và có trách nhiệm bảo đảm an toàn sức khỏe cho tổng thống. Các mật vụ chỉ là người thực hiện.

Basham nói thách thức do Covid-19 gây ra là chưa từng có với đội ngũ mật vụ. “Chúng ta đang phải trải qua những điều chưa từng gặp phải. Tôi chưa thấy thách thức nào như vậy trước đây”, Brasham, người từng là giám đốc mật vụ giai đoạn năm 2003-2006, nói.

Đối với những khoảnh khắc nguy hiểm, cần phải phản ứng ngay lập tức, các mật vụ có thể buộc tổng thống phải tuân theo họ. Nhưng đối với các quyết định không khẩn cấp, tổng thống mới là người có tiếng nói.

Ông Trump nhiễm Covid-19: Mật vụ Mỹ đối mặt thách thức chưa từng có - 2

Nhiều nhân viên mật vụ đã nhiễm Covid-19 trong những lần bảo vệ ông Trump đi vận động bầu cử.

Vấn đề này còn phụ thuộc vào mối quan hệ gắn bó đến đâu giữa các mật vụ và tổng thống, cựu giám đốc cơ quan mật vụ, John Magaw nói.

“Bạn phải rất cẩn thận nếu không muốn bị tổng thống phàn nàn, nhưng bạn cũng mong tổng thống hiểu những rủi ro có thể xảy ra”, Magaw nói.

Ông Trump mời hàng loạt các chính trị gia và các nhân vật cấp cao đến dự buổi đề cử thẩm phán tòa án tối cao Amy Coney Barrett tại Vườn Hồng ở Nhà Trắng vào ngày 26.9. Những người đến dự không đeo khẩu trang, cũng không tuân thủ quy định giãn cách xã hội.

Kết quả là có ít nhất 9 người tham gia sự kiện hôm đó đã nhiễm Covid-19, bao gồm cả ông Trump. Nhưng mật vụ Mỹ không thể cảnh báo với tổng thống vì vấn đề bảo đảm y tế không thuộc trách nhiệm của họ.

Đến ngày 4.10, mật vụ Mỹ cũng phải tổ chức đoàn xe, thậm chí cử hai người ngồi bên trong chiếc SUV chở ông Trump “đi dạo” một vòng quanh bệnh viện, trước đám đông người ủng hộ chờ sẵn bên ngoài.

Điều này cũng khiến các mật vụ đứng trước nguy cơ bị lây nhiễm Covid-19. Hai người ngồi trong xe cùng ông Trump sẽ phải bị cách ly 14 ngày.

“Tôi cảm thấy tệ vì đó là nhiệm vụ của họ. Nhưng làm cách nào để bảo vệ một người khỏi Covid-19?”, bà Acheson nói.

Hồi tháng 6, ông Trump đã tổ chức sự kiện thu hút cử tri tại Tulsa, bang Oklahoma với 19.000 người tham dự. Theo nguồn tin trên tờ New York Times, hai nhân viên mật vụ sau đó đã bị nhiễm Covid-19. Các cuộc vận động cử tri khác của ông Trump cũng không bắt buộc người tham gia phải đeo khẩu trang hay tuân thủ nguyên tắc giãn cách xã hội.

“Nếu tổng thống muốn làm điều gì đó, chúng tôi phải làm tất cả mọi thứ để đảm bảo rằng việc đó sẽ diễn ra một cách an toàn, đảm bảo an ninh”, Magaw nói. “Tất cả tùy thuộc vào tổng thống”.

Theo cựu giám đốc mật vụ Basham, các mật vụ Mỹ ngày nay còn phải để mắt để nguy cơ lây nhiễm Covid-19, gửi thông điệp cảnh báo đến đội  ngũ y tế ở Nhà Trắng nếu cảm thấy có gì đó không ổn. “Đó thực sự là tình huống khó khăn”, Basham nói.

Nguồn: http://danviet.vn/ong-trump-nhiem-covid-19-mat-vu-my-doi-mat-thach-thuc-chua-tung-co-50202051013...

Ông Trump ”nổi trận lôi đình” khi Nhà Trắng tiết lộ bệnh tình khác với bác sĩ riêng

Hãng CNN dẫn 2 nguồn tin đáng tin cậy cho biết, ông Trump tỏ ra giận dữ với quan chức Nhà Trắng sau phát biểu mâu thuẫn...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - USA Today (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung