Ông Trump được cho dùng thuốc chống viêm mạnh, dấu hiệu bị tổn thương phổi?

Thứ Hai, ngày 05/10/2020 08:04 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trải qua ngày thứ ba điều trị tại bệnh viện hôm 4.10. Các bác sĩ nói tình trạng sức khỏe ông Trump có tiến triển và sớm nhất có thể được xuất viện trong ngày 5.10.

Ông Trump được cho dùng thuốc chống viêm mạnh, dấu hiệu bị tổn thương phổi? - 1

Ông Trump đăng ảnh làm việc tại phòng tổng thống ở bệnh viện quân y.

Theo SCMP, trong cuộc họp báo sáng ngày 4.10, bác sĩ riêng của ông Trump, Sean Conley nói ông Trump đã không còn bị sốt trong 2 ngày qua. “Nếu mọi chuyện tiếp tục tốt đẹp, chúng tôi sẽ đưa ông ấy về Nhà Trắng”, bác sĩ Conley nói.

 Các bác sĩ nói trong ngày thứ hai tại bệnh viện, ông Trump đã được cho dùng thuốc Remdesivir, một loại thuốc kháng virus chứng minh tác dụng điều trị Covid-19. Ông Trump sẽ phải dùng Remdesivir trong 5 ngày liên tiếp.

Các bác sĩ cũng xác nhận ông Trump đang dùng thuốc chống viêm dạng mạnh dexamethasone. Theo SCMP, đây có thể là dấu hiệu cho thấy ông Trump có thể đã bị tổn thương phổi.

Hồi tháng 6, các nhà nghiên cứu của Đại học Oxford ở Anh công bố thuốc chống viêm dexamethasone có tác dụng đáng kể đối với các bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở dạng nặng.

Các nhà nghiên cứu nói dexamethasone giúp giảm 1/3 tỉ lệ tử vong ở những người phải phụ thuộc vào máy thở và 1/5 tỉ lệ tử vong ở những bệnh nhân phải thở oxy. Thuốc này vốn thường được dùng để điều trị các bệnh dị ứng, viêm khớp dạng thấp và hen suyễn.

Ông Trump được cho dùng thuốc chống viêm mạnh, dấu hiệu bị tổn thương phổi? - 2

Thuốc chống viêm dexamethasone đã chứng minh tác dụng trong việc điều trị các ca nhiễm Covid-19 ở dạng nặng.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết, dexamethasone không hiệu quả trong điều trị các bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở dạng nhẹ.

Trước đó, các bác sĩ thừa nhận ông Trump từng phải được cho thở oxy vì nồng độ oxy trong máu giảm dưới mức bình thường là 95%. Ngoài vấn đề này, tất các chức năng thận, gan và tim của ông Trump đều bình thường.

Ông Trump đã thở oxy trước khi nhập viện ngày 2.10 và tiếp tục được cho thở oxy trong ngày 3.10.

Tối ngày 3.10, ông Trump đăng video nói mình “bắt đầu cảm thấy tốt hơn nhưng phải chờ xem chuyện gì xảy ra trong vài ngày nữa”.

Hôm 3.10, Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows nói với các phóng viên rằng tình trạng sức khỏe của ông Trump nghiêm trọng hơn so với những gì bác sĩ Conley từng nói.

“Tình trạng sức khỏe của tổng thống trong 24 giờ qua rất đáng ngại và 48 giờ tới sẽ rất quan trọng. Ông Trump chưa bước vào giai đoạn hồi phục hoàn toàn”, ông Meadows nói.

Vài giờ sau, ông Meadows nói trên Fox News rằng ông Trump bị sốt vào sáng ngày 2.10, nồng độ oxy trong máu giảm nhanh nên được đưa tới bệnh viện.

Một số kênh truyền thông Mỹ dẫn nguồn tin giấu tên, nói ông Trump không vui vì những bài viết nêu tình trạng sức khỏe của mình không tốt. Ông Trump sau đó đăng nhiều thông điệp và video chứng minh mọi chuyện vẫn nằm trong tầm kiểm soát và ông đang hồi phục.

“Tôi sẽ trở lại, bởi vì chúng ta vẫn còn phải làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại”, ông Trump nói.

Nguồn: http://danviet.vn/ong-trump-duoc-cho-dung-thuoc-chong-viem-manh-dau-hieu-bi-ton-thuong-phoi-5020...

Video: Ông Trump bất ngờ thăm người ủng hộ bên ngoài bệnh viện

Tổng thống Mỹ Donald Trump chiều ngày 4.10 bất ngờ rời Trung tâm Quân y Quốc gia Walter Reed, thăm những người ủng hộ bên...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung