Ông Trump lên tiếng việc Mỹ cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine

Trong tuyên bố đăng tải trên mạng xã hội Truth hôm 26/1, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi Tổng thống đương nhiệm Joe Biden chấm dứt cuộc xung đột hiện tại ở Ukraine trước khi giao tranh leo thang đến mức các bên sử dụng vũ khí hạt nhân.

Ông Trump từng đến thăm nhà máy sản xuất xe tăng Abrams ở bang Ohio vào năm 2019.

Ông Trump từng đến thăm nhà máy sản xuất xe tăng Abrams ở bang Ohio vào năm 2019.

"Đầu tiên là xe tăng và sau đó là vũ khí hạt nhân. Cuộc xung đột này cần phải chấm dứt ngay bây giờ. Điều đó rất dễ thực hiện", ông Trump tuyên bố.

Ông Trump đưa ra tuyên bố một ngày sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo chuyển cho Ukraine 31 xe tăng Abrams cùng 500 xe bọc thép.

Kể từ khi xung đột nổ ra vào tháng 2/2022, ông Trump là người đã nhiều lần đưa ra cảnh báo về sự nguy hiểm khi Mỹ tăng cường hỗ trợ Ukraine.

"Việc Mỹ cung cấp vũ khí tấn công cho Ukraine, bao gồm xe tăng và chiến đấu cơ và các binh sĩ Ukraine được sỹ quan, phi công Mỹ hướng dẫn có nghĩa là xung đột leo thang thành Thế chiến 3. Thực tế là như vậy", ông Trump đưa ra tuyên bố hồi tháng 3/2022. "Chúng ta sẽ không tham gia Thế chiến 3 ở Ukraine".

M1A2 Abrams là mẫu xe tăng chủ lực hàng đầu thế giới hiện nay.

M1A2 Abrams là mẫu xe tăng chủ lực hàng đầu thế giới hiện nay.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden quyết định cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine trong bối cảnh quân đội Kiev đang bị các lực lượng Nga lấn lướt ở tiền tuyến vùng Donbass.

Sau Mỹ và Đức, Pháp là quốc gia đang cân nhắc cung cấp cho Ukraine xe tăng chủ lực Leclerc. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã chỉ đạo Bộ trưởng Quốc phòng "xem xét việc gửi tăng Leclerc cho Ukraine".

Quân đội Pháp chưa từng sử dụng mẫu xe tăng này trong chiến đấu kể từ khi nó được ra mắt vào năm 1992.

Các xe tăng Leclerc do UAE mua của Pháp từng tham chiến tại Yemen vào năm 2015. Một số xe tăng Leclerc bị hư hại cho trúng súng phóng lựu chống tăng RPG và mìn nhưng chưa chiếc nào bị phá hủy hoàn toàn.

Nguồn: [Link nguồn]

Oanh tạc cơ Nga ồ ạt xuất kích sau tin phương Tây cấp xe tăng cho Ukraine

Ukraine cắt điện khẩn cấp nhiều khu vực và ban bố cảnh báo không kích trên toàn lãnh thổ, không lâu sau khi họ phát hiện một nhóm oanh tạc cơ của Nga xuất kích.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoàng Anh - Sputnik ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN