Lý do xe tăng chủ lực Leopard 2 quan trọng với Ukraine

Đức vẫn chưa đạt sự đồng thuận với các đồng minh phương Tây về việc cung cấp xe tăng Leopard 2 cho Ukraine, bất chấp sức ép ngày càng gia tăng của NATO và từ chính Ukraine.

Lý do xe tăng chủ lực Leopard 2 quan trọng với Ukraine - 1

Xe tăng Leopard 2 được cho là rất phù hợp với Ukraine.

“Chúng tôi chưa thể đưa ra quyết định về việc cung cấp xe tăng Leopard”, tân Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius trả lời các phóng viên bên lề cuộc họp của nhóm liên lạc quốc phòng Ukraine hôm 20/1.

Leopard 2 được coi là khí tài quân sự quan trọng giúp Ukraine giành thêm bước tiến, khi cuộc xung đột đã sắp bước sang tháng 12.

Theo CNN, 13 quốc gia châu Âu, bao gồm Ba Lan và Phần Lan, đang sở hữu hàng trăm xe tăng Leopard 2 đời mới. Một số quốc gia ngỏ ý sẵn sàng cung cấp cho Ukraine, nhưng về mặt kỹ thuật, vẫn cần có sự cho phép của Đức.

Tổng cộng có hơn 2.000 xe tăng Leopard 2 với các mức độ sẵn sàng khác nhau trên khắp châu Âu, có thể cung cấp cho Ukraine.

Mỗi xe tăng loại này sở hữu pháo cỡ 120mm, súng máy 7,62mm. Leopard 2 đạt tốc độ di chuyển tối đa 70 km/giờ trên đường nhựa hoặc 50 km/giờ trên đường đất. Khả năng vận hành linh hoạt là ưu điểm của xe tăng Leopard 2.

Leopard 2 cũng được đánh giá là mẫu xe tăng toàn diện, có thể chống mìn tự chế (IED), tên lửa và súng phóng lựu chống tăng, theo nhà sản xuất xe tăng Đức Krauss-Maffei Wegmann.

Mẫu xe tăng này cũng có thể được chuyển tới Ukraine một cách nhanh chóng do một số lượng đáng kể hiện đang được các nước láng giềng Ukraine sở hữu.

Leopard 2 có chi phí vận hành và bảo dưỡng thấp so với các mẫu xe tăng khác hiện có của phương Tây. Điều này khiến các chuyên gia tin rằng, xe tăng Leopard 2 rất hữu dụng với Ukraine, theo CNN.

Lý do xe tăng chủ lực Leopard 2 quan trọng với Ukraine - 2

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius (trái) gặp người đồng cấp Mỹ và Ukraine hôm 20/1.

“Leopard 2 là mẫu xe tăng hiện đại, được bảo vệ tốt và có tích hợp nhiều cảm biến”, Jack Watling, chuyên gia tại Viện Nghiên cứu Hoàng gia Anh về quốc phòng An ninh (RUSI), nói. “Mẫu xe tăng này rất dễ bảo trì trong chiến đấu, ngay cả lính nghĩa vụ cũng có thể dễ dàng thao tác thuần thục. Bảo trì xe tăng Leopard 2 dễ dàng hơn các mẫu xe tăng phương Tây khác như Challenger 2 của Anh”.

Theo chuyên gia Watling, các trang thiết bị thay thế cho xe tăng Leopard 2 rất dồi dào vì nhiều nước châu Âu có sẵn dây chuyền sản xuất.

Xe tăng Leopard 2 vận hành bằng dầu diesel, loại dầu phổ thông và rất dễ vận chuyển bằng xe tải, khác với mẫu xe tăng M1 Abrams của Mỹ sử dụng động cơ máy bay. Điều này giúp giảm áp lực đối với lực lượng hậu cần.

Một số nghị sĩ Đức cho rằng, chính phủ của Thủ tướng Olaf Scholz nên gửi xe tăng Leopard 2 cho Ukraine trước, bất kể Mỹ có cung cấp xe tăng M1 Abrams hay không.

“Xe tăng Leopard rất dễ tìm thấy ở châu Âu”, nghị sĩ Đức Roderich Kiesewetter nói trên CNN.

“Nếu chúng ta muốn chia sẻ gánh nặng xuyên Đại Tây Dương một cách công bằng, chúng ta nên cung cấp những gì có sẵn ở Châu Âu”, ông Kiesewetter nói, ám chỉ xe tăng Leopard 2.

Nguồn: https://nongthonviet.com.vn/ly-do-xe-tang-chu-luc-leopard-2-quan-trong-voi-ukraine-1434950.ngn

Moscow phản ứng việc Mỹ sẵn sàng chuyển giao tài sản Nga bị tịch thu cho Ukraine

Việc chuyển giao bất hợp pháp bất kỳ tài sản của Nga cho Ukraine là “sự vi phạm các giá trị cơ bản làm nên nước Mỹ”, Moscow cho biết.

Chia sẻ
Theo MINH AN - CNN (Nông thôn Việt)
Căng thẳng Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung