Quân đội Ukraine ra thông báo mới về tình hình chiến sự ở "chảo lửa" Soledar

Bộ Quốc phòng Ukraine cho hay, lực lượng nước này ở thành phố Soledar (giáp thành phố Bakhmut, vùng Donetsk) đã hoàn thành nhiệm vụ.

Quân đội Nga ở vùng Donetsk (ảnh: TASS)

Quân đội Nga ở vùng Donetsk (ảnh: TASS)

Phát biểu hôm 25/1, Sergiy Cherevaty – người phát ngôn Bộ Quốc phòng Ukraine – cho hay, Kiev đã rút toàn bộ lực lượng khỏi Soledar.

“Để bảo vệ tính mạng của các binh sĩ, lực lượng phòng thủ đã rời khỏi Soledar và rút lui đến những vị trí được chuẩn bị từ trước”, ông Cherevatyi nói.

Ông Cherevatyi nhấn mạnh, không có chuyện một số lượng lớn binh sĩ Ukraine ở Soledar bị quân đội Nga bao vây và bắt làm tù binh.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Ukraine cho hay, những binh sĩ Ukraine ở Soledar đã chiến đấu dũng cảm. Họ cố thủ trong thời gian dài, bất chấp lực lượng đối phương đông hơn gấp 3 – 5 lần.

“Họ gây nhiều tổn thất cho đối phương. Lực lượng Ukraine đã hoàn thành nhiệm vụ chính là ngăn đối phương xuyên thủng phòng tuyến ở Donetsk”, ông Cherevatyi nói, không tiết lộ thời điểm quân đội Ukraine rút khỏi Soledar.

Đây là lần đầu quân đội Ukraine xác nhận từ bỏ Soledar kể từ khi lực lượng Nga tuyên bố đã kiểm soát thành phố hôm 12/1.

Soledar cách thành phố Bakhmut khoảng 10 km về phía đông bắc. Cả 2 thành phố này đều được xem là có vị trí quan trọng ở Donetsk. Soledar rộng hơn 12 km vuông và là nơi sinh sống của khoảng 10.000 người trước khi xung đột xảy ra. Thành phố này cũng có các mỏ muối và thạch cao lớn.

Việc kiểm soát Soledar cho thấy các lực lượng Nga đang chiếm thế chủ động ở Donetsk.

Chiến sự Nga – Ukraine ngày càng “nóng” ở miền Đông (ảnh: CNN)

Chiến sự Nga – Ukraine ngày càng “nóng” ở miền Đông (ảnh: CNN)

Hôm 25/1, Denis Pushilin – lãnh đạo chính quyền do Nga bổ nhiệm ở Donetsk – tuyên bố, các đơn vị Nga, trong đó có lực lượng đánh thuê Wagner đang tiến vào thành phố Bakhmut.

“Giao tranh dữ dội ở Bakhmut. Các đơn vị Nga, trong đó có nhóm Wagner, đang tiến vào thành phố. Chiến sự nổ ra ở vùng ngoại ô và những khu vực khác do đối phương kiểm soát”, TASS dẫn lời ông Pushilin.

“Không còn nghi ngờ gì nữa, việc kiểm soát Soledar đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến ở Bakhmut. Các tuyến tiếp tế của đối phương đã bị phong tỏa”, ông Pushilin nói thêm.

Trước đó, trong bài phát biểu hôm 24/1, Tổng thống Ukraine Zelensky cho hay, quân đội Nga đang tăng áp lực tấn công theo hướng Bakhmut và thị trấn Vuhledar gần đó.

Nguồn: [Link nguồn]

Bất ngờ được một người Mỹ tặng 1 triệu USD, Tổng Tư lệnh Ukraine xử lý ra sao?

Tổng tư lệnh Lực lượng Vũ trang Ukraine – Đại tướng Valerii Zaluzhnyi – được thừa kế số tiền 1 triệu USD từ một người Mỹ gốc Ukraine.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Chính Pháp – Reuters, TASS ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN