Rộ tin quan chức ở bang "chiến địa" dùng bút dạ phá phiếu bầu ông Trump

Thứ Năm, ngày 05/11/2020 21:47 PM (GMT+7)

Trong bối cảnh tình hình bầu cử tổng thống Mỹ diễn biến khó lường, đặc biệt là ở các bang “chiến địa”, hôm 4.11 theo giờ Mỹ, mạng xã hội xứ cờ hoa lan truyền thông tin quan chức tại bang Arizona cho cử tri dùng loại bút dạ đặc biệt, có thể làm hỏng phiếu bầu.

Rộ tin quan chức ở bang "chiến địa" dùng bút dạ phá phiếu bầu ông Trump - 1

Rộ tin đồn nhiều phiếu bầu cho ông Trump bị hủy do cử tri được quan chức bầu cử cho sử dụng bút dạ “đặc biệt” (ảnh: AP)

AP đưa tin, nhiều người dùng mạng xã hội Mỹ nghi ngờ rằng, giới chức bang Arizona cho cử tri sử dụng loại bút dạ Sharpie để viết phiếu bầu cho ông Trump.

Theo họ, phiếu bầu tổng thống nếu viết bằng bút dạ Sharpie sẽ không được máy kiểm phiếu chấp nhận, coi như phiếu không hợp lệ.

Giới chức bang Arizona ngay lập tức bác bỏ thông tin này.

Theo những người tung tin, những quan chức giám sát bầu cử ở hạt Maricopa, bang Arizona cung cấp cho cử tri bút dạ Sharpie để viết phiếu. Hành động này bị nghi ngờ là cố tình can thiệp kết quả bầu cử tổng thống Mỹ.

Chính quyền bang Arizona xác nhận bút Sharpie có được sử dụng, nhưng cho rằng bút này không làm ảnh hưởng đến hoạt động của máy quét phiếu.

“Chúng tôi dùng bút Sharpie vì nhà sản xuất nói rằng mực của nó khô rất nhanh”, Clint Hickman – Chủ tịch Hội đồng giám sát bầu cử hạt Maricopa – phân trần.

Tuy nhiên, một số chính trị gia ở Arizona vẫn tỏ ra nghi ngờ về bút Sharpie.

Tổng chưởng lý bang Arizona Mark Brnovich đã gửi thư tới các quan chức bầu cử để làm rõ việc tại sao họ cho cử tri sử dụng bút Sharpie và có bao nhiêu phiếu đã bị hủy liên quan đến loại bút dạ này.

Laurie Aguilera – một công dân ở bang Arizona – đã đệ đơn kiện, cáo buộc phiếu bầu của mình bị máy quét hủy vì sử dụng bút Sharpie. Đơn kiện nói rằng, bà Aguilera đã yêu cầu nhân viên bầu cử cho bà một lá phiếu mới để điền, nhưng bị từ chối.

Bà Aguilera đề nghị tòa án bang cho phép toàn bộ cử tri có phiếu bầu bị hủy do sử dụng bút Sharpie được phép sửa phiếu, bầu cử lại.

Bang Arizona vẫn đang tiếp tục kiểm phiếu.

Hôm 4.11, bang Arizona cho biết mới kiểm được 86% số phiếu bầu. Tuy nhiên trước đó, một số hãng truyền thông lớn của Mỹ đã vội vàng đưa tin ông Joe Biden chiến thắng ở bang quan trọng này.

Nhiều nhóm ủng hộ tổng thống Mỹ đã mang vũ khí, tìm đến địa điểm kiểm phiếu bầu cử và đòi trực tiếp xem quá trình các quan chức, nhân viên bầu cử làm việc.

Bầu cử Mỹ 2020
Theo bạn, ai sẽ chiến thắng trong bầu cử Mỹ 2020?

Nguồn: http://danviet.vn/ro-tin-quan-chuc-o-bang-chien-dia-dung-but-da-pha-phieu-bau-ong-trump-50202051...

Video “phiếu bầu cho ông Trump” bị mang đi đốt: Thực hư ra sao?

Đang trong lúc bầu cử tổng thống Mỹ trở nên “căng như dây đàn”, đoạn video ghi lại cảnh một người đàn ông mang phiếu...

Theo Vương Nam – AP (Dân Việt)
sự kiện Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020
Báo lỗi nội dung