Ông Trump bị luận tội lần 2: Nghiêm trọng hơn lần 1?

Thứ Năm, ngày 14/01/2021 13:30 PM (GMT+7)

Về cơ bản, việc luận tội Tổng thống Trump vẫn tuân thủ chính xác quy trình được ghi trong hiến pháp. Nhưng theo CNN, lần luận tội thứ 2 này sẽ không phải luận tội thông thường. 

Ông Trump bị luận tội lần 2: Nghiêm trọng hơn lần 1? - 1

Ông Trump trở thành Tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mỹ bị luận tội 2 lần trong một nhiệm kỳ. Ảnh: Sky News

Theo hiến pháp Mỹ, quy trình luận tội Tổng thống được quy định rất đơn giản: Một Tổng thống nếu phạm tội ở mức "high Crime and Misdemeanor" (trọng tội và tội nhẹ - một thuật ngữ trong hiến pháp Mỹ) thì sẽ bị Hạ viện bỏ phiếu để luận tội và Thượng viện chịu trách nhiệm xét xử.

Về cơ bản, việc luận tội Tổng thống Trump vẫn tuân thủ chính xác quy trình được ghi trong hiến pháp. Nhưng theo CNN, lần luận tội thứ 2 này sẽ không phải luận tội thông thường. 

Những gì mà ông Trump phải đối mặt lúc này, sau khi bị cáo buộc kích động đám đông gây bạo loạn ở tòa nhà quốc hội, là điều chưa từng có. Đồng nghĩa, mức độ và quá trình luận tội lần này hoàn toàn khác so với lần luận tội vào cuối năm 2019. 

Dưới đây là những điểm khác biệt chính giữa 2 lần luận tội ông Trump. 

Cáo buộc

Đã có nhiều tranh luận trong suốt cuộc luận tội và phiên xét xử đầu tiên về việc liệu áp lực mà ông Trump gây ra với Tổng thống Ukraine có lên tới mức độ "trọng tội và tội nhẹ" hay chỉ đơn giản là một bộ chính sách. 

Nhưng ở lần luận tội thứ 2 này, trong khi có lập luận cho rằng ông Trump phạm tội phản quốc, đảng Dân chủ ở Hạ viện đã cáo buộc "ông Trump vi phạm ở mức 'trọng tội và tội nhẹ' khi kích động bạo lực chống lại chính phủ Mỹ". 

Nghị quyết của đảng Dân chủ lập luận rằng ông Trump đã kích động những người ủng hộ bằng cách liên tục phủ nhận kết quả bầu cử trước khi kiểm phiếu đại cử tri, cáo buộc Tổng thống gây áp lực cho Tổng thư ký bang Georgia để "kiếm" cho ông thêm phiếu bầu, và khi làm điều này, ông Trump "gây nguy hiểm cho an ninh của nước Mỹ và các thể chế nhà nước", "đe dọa sự toàn vẹn của hệ thống dân chủ, can thiệp vào quá trình chuyển đổi quyền lực một cách hòa bình, và gây trở ngại cho một nhánh của chính phủ Mỹ". 

Tiến trình của Hạ viện

Ở lần luận tội đầu tiên, Hạ viện mất gần 3 tháng để hoàn thiện thủ tục luận tội. Nhưng ở lần thứ 2 này, cuộc bỏ phiếu luận tội của Hạ viện được thực hiện ngay trong tuần và phiên tòa ở Thượng viện sẽ diễn ra sau khi ông Trump rời nhiệm sở. Quy trình luận tội của Hạ viện "gói gọn" trong một tuần. 

Theo CNN, về cơ bản, Hạ viện có thể luận tội tùy ý. Từng có tiền lệ về việc sử dụng các ủy ban của Hạ viện để điều tra xem Tổng thống có các hành vi phạm tội hay không, nhưng điều này không bắt buộc. Và đảng Dân chủ, những người đang kiểm soát Hạ viện, sẽ không tự "mua dây buộc mình" trong trường hợp này. 

Với việc thời gian tại vị của ông Trump dự kiến kết thúc vào trưa ngày 20/1 (giờ Mỹ), ông cũng có lựa chọn để tránh bị luận tội. Đó là ông tự từ chức hoặc Phó Tổng thống Pence viện dẫn Tu chính án 25 phế truất ông Trump. Tuy nhiên, cả 2 điều này đều không xảy ra. 

Nguồn: http://danviet.vn/ong-trump-bi-luan-toi-lan-2-nghiem-trong-hon-lan-1-50202114113284185.htm

 Đảng của ông Biden cần điều kiện gì để kết tội được ông Trump?

Hôm 13/1, Hạ viện, do đảng Dân chủ của ông Biden kiểm soát, đã bỏ phiếu luận tội Tổng thống lần hai với 232 phiếu...

Theo Nguyễn Thái - Tổng hợp (Dân Việt)
sự kiện Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020