Nga tuyên bố về quyền tự quyết của người dân Donbass

Thứ Tư, ngày 25/05/2022 18:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Quan chức Nga khẳng định, nước này sẽ hoàn thành tất cả các mục tiêu đặt ra trong chiến dịch quân sự ở Ukraine, cũng như bảo đảm quyền tự quyết của người dân sống ở khu vực Donbass.

Nga tuyên bố về quyền tự quyết của người dân Donbass - 1

Lực lượng thân Nga trên xe tăng chiến đấu ở Donbass (ảnh: TASS)

Phát biểu trong cuộc họp báo hôm 24.5, Thư ký Hội đồng An ninh Nga – ông Nikolay Patrushev – khẳng định, tất cả mục tiêu của Moscow trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine sẽ được hiện thực hóa.

“Tất cả mục tiêu sẽ được hoàn thành. Không có kịch bản nào khác bởi sự thật, bao gồm cả sự thật lịch sử đều đứng về phía chúng tôi”, ông Patrushev nói.

“Bên cạnh đó, số phận của Donbass sẽ được quyết định bởi chính những người dân sống ở đó. Nga không bao giờ can thiệp vào việc quyết định số phận của các quốc gia có chủ quyền”, ông Patrushev nhấn mạnh và lưu ý, Nga luôn nỗ lực để giúp các nước khác bảo vệ chủ quyền.

“Chúng tôi thậm chí từng giúp đỡ Mỹ khi nước này xảy ra nội chiến. Chúng tôi cũng giúp đỡ Pháp nhiều lần. Chúng tôi đã giúp Pháp không bị mất mặt ở Hội nghị Vienna năm 1815 và cứu Paris 2 lần trong Thế chiến I. Chúng tôi cũng không cho phép Anh, Mỹ chia cắt Đức thành nhiều phần vào năm 1945. Nhiều người hiểu rõ về vai trò của Moscow trong việc thống nhất nước Đức. Chúng tôi cũng có vai trò trong lịch sử lập quốc của Ba Lan”, ông Patrushev nêu.

“Tuy nhiên, ngày nay phương Tây đang làm mọi thứ có thể để làm mờ đi những đóng góp của đất nước chúng tôi trong việc bảo vệ các quốc gia khác”, ông Patrushev nói thêm.

Cùng ngày 24.5, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho hay, Nga buộc phải mở chiến dịch quân sự để có thể bảo vệ người dân Donbass khỏi nạn diệt chủng.

Theo ông Sergey Shoigu, khi Ukraine ngả về phương Tây, những người muốn lưu giữ văn hóa Nga, tiếng Nga và lịch sử chung giữa 2 dân tộc đã bị đàn áp.

“Suốt 8 năm, lực lượng Kiev đã không ngừng nã pháo vào các làng mạc, thị trấn ở Donbass. Hơn 14.000 đã thiệt mạng và hơn 33.000 người khác bị thương. Tất cả nỗ lực của chúng tôi là nhằm buộc Kiev phải ngừng tay”, ông Sergey Shoigu nói.

Nguồn: http://danviet.vn/nga-tuyen-bo-ve-quyen-tu-quyet-cua-nguoi-dan-donbass-502022255175922682.htm

Bộ trưởng Quốc phòng Nga: Moscow chủ ý làm chậm chiến dịch ở Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Nga – ông Sergei Shoigu – cho hay, Moscow có lý do để làm chậm các cuộc tấn công ở Ukraine.

Chia sẻ
Theo Vương Nam – TASS (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung