Ukraine: Nga kiểm soát thêm 3 thị trấn ở Donbass, 4 thành phố gặp nguy

Thứ Tư, ngày 25/05/2022 15:45 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Tổng thống Ukraine Zelensky tuyên bố, quân đội Nga đang dồn “mọi thứ có thể” vào cuộc chiến kiểm soát 4 thành phố quan trọng ở vùng Donbass.

Ukraine: Nga kiểm soát thêm 3 thị trấn ở Donbass, 4 thành phố gặp nguy - 1

Pháo tự hành của lực lượng thân Nga trút hỏa lực ở Sievierodonetsk (ảnh: Reuters)

“Tình hình Donbass hiện rất khó khăn. Trên thực tế, toàn bộ sức mạnh của quân đội Nga, bất cứ thứ gì họ còn, đang được tung ra. Ở 4 thành phố Lyman, Popasna, Sievierodonetsk, Slaviansk, quân đội Nga muốn phá hủy mọi thứ”, Guardian hôm 25.5 dẫn lời ông Zelensky.

Theo ông Zelensky, các lực lượng của Ukraine đang cố gắng chống cự, nhưng sẽ “mất nhiều thời gian và nỗ lực” để có thể đẩy lui quân đội Nga do yếu thế hơn về “số lượng cũng như vũ khí”.

Ông Zelensky nhấn mạnh, người dân Ukraine nên cảm thấy tự hào vì đã cầm chân quân đội Nga suốt 3 tháng, thay vì 3 ngày như một số chuyên gia phương Tây nhận định trước khi xung đột xảy ra.

Theo ông Zelensky, Ukraine cần thêm nhiều vũ khí từ phương Tây để kháng cự Nga ở Donbass, bao gồm cả xe tăng và pháo tự hành. Đầu tuần này, Tổng thống Zelensky nhận xét, ở Donbass, Nga sở hữu lượng vũ khí áp đảo Ukraine tới 20 lần.

Bộ Quốc phòng Ukraine hôm 24.5 thông báo, các lực lượng nước này đã đẩy lùi 9 cuộc tấn công của quân đội Nga ở Donbass. Giao tranh nổ ra ác liệt khi quân đội Nga điều tới khu vực nhiều máy bay, bệ phóng tên lửa, xe tăng, súng cối hạng nặng…

Oleksandr Motuzyanyk – phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Ukraine – cho hay, Nga đang bao vây và cố gắng giành quyền kiểm soát 2 thành phố nằm bên bờ sông Siverskyi Donetsk, gồm Sievierodonetsk ở bờ đông và Lysychansk ở bờ tây.

“Chúng ta đang chứng kiến giai đoạn ác liệt nhất trong đợt tấn công tổng lực của Nga. Tình hình mặt trận miền đông vô cùng khó khăn. Số phận đất nước có thể được định đoạt trong những giờ phút này”, ông Motuzyanyk phát biểu.

Ukraine: Nga kiểm soát thêm 3 thị trấn ở Donbass, 4 thành phố gặp nguy - 2

Xe tăng quân đội Ukraine ở Donbass (ảnh: Reuters)

Pavlo Kyrylenko – thống đốc khu vực Donetsk do Ukraine kiểm soát – hôm 24.5 cho biết, quân đội Nga đã kiểm soát thêm 3 thị trấn ở tỉnh này, trong đó có cả thị trấn lớn Svitlodarsk. Svitlodarsk cách thành phố Severodonetsk khoảng 80km về phía tây nam - nơi đang bị quân đội Nga bao vây và tấn công từ nhiều phía những ngày gần đây. 

“Khoảng 10.000 dân thường vẫn còn ở lại khi Svitlodarsk bị kiểm soát. Chỉ có chưa đầy 30% dân số thị trấn sơ tán kịp. Quân đội Nga tiến vào Svitlodarsk và treo quốc kỳ”, Guardian dẫn lời ông Pavlo Kyrylenko.

Theo ông Pavlo Kyrylenko, Svitlodarsk đã bị bao vây từ 3 hướng trong nhiều ngày và dân thường không thể sơ tán.

Ông Pavlo Kyrylenko cũng nhấn mạnh tình hình “vô cùng khó khăn” ở Lyman – thành phố phía bắc Donetsk.

“Lyman liên tục hứng hỏa lực. Đối phương đã xâm nhập Lyman từ lâu. Mục đích chính của họ là chiếm trung tâm thành phố”, ông Pavlo Kyrylenko nói.

“Lyman là một trong những khu vực giao tranh căng thẳng nhất dọc chiến tuyến, cùng với thành phố Avdiivka”, ông Pavlo Kyrylenko nói thêm.

Theo ông Pavlo Kyrylenko, quân đội Nga đã kiểm soát được một phần Lyman, trước khi bị đẩy lùi. Tuy nhiên, Nga không từ bỏ nỗ lực mà tiếp tục điều thêm xe tăng, pháo hạng nặng tới Lyman và pháo kích từ ngoại ô thành phố.

Nguồn: http://danviet.vn/ukraine-nga-kiem-soat-them-3-thi-tran-o-donbass-4-thanh-pho-gap-nguy-502022255...

Lãnh đạo Lugansk: Sievierodonetsk bị vây 3 mặt, đã quá muộn để sơ tán người dân

Sergiy Haidai – lãnh đạo lực lượng quân sự Ukraine ở Lugansk – cho rằng, đã quá muộn để hàng nghìn người dân ở Sievierodonetsk sơ tán khi thành phố bị quân đội Nga bao vây từ...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – Reuters, Guardian (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung