9 sự kiện đáng chú ý nhất thế giới năm 2018

Thứ Năm, ngày 20/12/2018 15:00 PM (GMT+7)

Hội nghị thượng đỉnh liên Triều, đội tuyển bóng đá Thái Lan mắc kẹt trong hang động, World Cup là 3 trong số những sự kiện đáng chú ý nhất năm 2018, theo tờ Money Control.

1. Vụ cứu hộ trong hang Tham Luang, Thái Lan

9 sự kiện đáng chú ý nhất thế giới năm 2018 - 1

Sau cuộc giải cứu kéo 18 ngày vào tháng 6 và 7 năm nay, 12 thành viên của một đội bóng đá thiếu niên (từ 11 đến 17 tuổi) và huấn luyện viên 25 tuổi đã được giải cứu khỏi hệ thống hang động phức tạp ở tỉnh Chiang Rai, Thái Lan. 13 người này vào hang sau khi tập luyện bóng đá và mắc kẹt bên trong do mưa lớn làm ngập một phần hang. (Ảnh: Reuters)

2. Hội nghị thượng đỉnh liên Triều tháng 4 năm 2018

9 sự kiện đáng chú ý nhất thế giới năm 2018 - 2

Cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được tổ chức tại phía nam của Khu phi quân sự (DMZ). Đây là lần đầu tiên một người đứng đầu Triều Tiên đặt chân lên đất Hàn Quốc. Chuyến thăm đã chấm dứt căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên, làm giảm nguy cơ chiến tranh. (Ảnh: Reuters)

3. Vụ ám sát nhà báo Jamal Khashoggi

9 sự kiện đáng chú ý nhất thế giới năm 2018 - 3

Nhà báo 59 tuổi được cho là bị sát hại tại lãnh sự quán Saudi ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng vụ giết người đã được lên kế hoạch từ trước và chính phủ Saudi có liên quan. Vụ việc làm xáo trộn quan hệ giữa Ả Rập Saudi và các nước phương Tây. Cái tên nhà báo Jamal Khashoggi được thảo luận rộng rãi tại các diễn đàn quốc tế, bao gồm cả Liên Hợp Quốc. (Ảnh: Reuters)

4. Cựu Tổng thống Mỹ George HW Bush qua đời

9 sự kiện đáng chú ý nhất thế giới năm 2018 - 4

Tổng thống thứ 41 của Hoa Kỳ qua đời ở tuổi 94 vào ngày 30.11. Ông Bush, người đã chứng kiến sự kết thúc của Chiến tranh Lạnh, nổi tiếng là có tầm nhìn chính sách đối ngoại. (Ảnh: Reuters)

5. Hội nghị thượng đỉnh Triều Tiên – Mỹ

9 sự kiện đáng chú ý nhất thế giới năm 2018 - 5

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tổ chức một hội nghị thượng đỉnh để gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại khách sạn Capella ở Singapore ngày 11.6. Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa các nhà lãnh đạo hai nước. (Ảnh: Reuters)

6. Tập Cận Bình - Chủ tịch Trung Quốc vô thời hạn

9 sự kiện đáng chú ý nhất thế giới năm 2018 - 6

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi tháng 3 được bảo đảm khả năng lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa vô thời hạn. Đảng cộng sản Trung Quốc đã bãi bỏ giới hạn nhiệm kỳ chủ tịch. “Tư tưởng Tập Cận Bình về chủ nghĩa xã hội mang tính Trung Quốc cho kỷ nguyên mới” cũng được đưa vào hiến pháp của nước này, khẳng định ông Tập là nhà lãnh đạo Trung Quốc quyền lực nhất kể từ sau Đặng Tiểu Bình. (Ảnh: Reuters)

7. Qatar rút khỏi OPEC

9 sự kiện đáng chú ý nhất thế giới năm 2018 - 7

Ngày 3.12, quốc gia vùng Vịnh nhỏ bé tuyên bố ý định rời khỏi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) sau 60 năm để “tập trung vào kế hoạch phát triển và tăng sản lượng khí đốt tự nhiên”. Qatar trước đó bị cấm vận về cả ngoại giao và kinh tế bởi các nước láng giềng Ả Rập, bao gồm các thành viên OPEC như Ả Rập Saudi và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) trong hơn 18 tháng. (Ảnh: Reuters)

8. World Cup

9 sự kiện đáng chú ý nhất thế giới năm 2018 - 8

World Cup lần thứ 21 được tổ chức tại Nga với sự tham gia của 32 đội tuyển. Chủ tịch FIFA Gianni Infantino tuyên bố đây này là "World Cup hay nhất từ trước đến nay" khi 98% vé tại sân vận động được bán hết và có 3 tỷ người xem trên truyền hình. Pháp đánh bại Croatia trong trận chung kết. (Ảnh: Reuters)

9. Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung

9 sự kiện đáng chú ý nhất thế giới năm 2018 - 9

2018 là năm đánh dấu sự khởi đầu của cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, vào ngày 1.12, Nhà Trắng tuyên bố dừng tăng thuế với hàng hóa Trung Quốc và hai bên sẽ "ngay lập tức bắt đầu đàm phán về những thay đổi chính”. (Ảnh: Reuters)

Nhà tiên tri Nostradamus dự đoán không hay về thế giới năm 2019

2019 có thể là năm tồi tệ đối với đa số mọi người trên thế giới, theo nhà tiên tri nổi tiếng Nostradamus.

Theo Trà My - Money Control (Dân Việt)

sự kiện Thời sự thế giới