Đột ngột rút quân khỏi Syria, Trump "nhường" cả Trung Đông cho Nga, Iran?

Thứ Năm, ngày 20/12/2018 10:00 AM (GMT+7)

2.000 lính đặc nhiệm Mỹ sớm rời Syria, để lại điểm nóng ở Trung Đông suốt nhiều năm qua cho các thế lực khác như Iran, Nga hay Thổ Nhĩ Kỳ.

Đột ngột rút quân khỏi Syria, Trump "nhường" cả Trung Đông cho Nga, Iran? - 1

Hai nhà lãnh đạo Donald Trump và Vladimir Putin đang có những toan tính khác nhau ở Syria.

Theo CNN, tuyên bố nhanh chóng rút toàn bộ lực lượng Mỹ khỏi Syria của ông Trump được coi là một động thái đến cả Lầu Năm Góc cũng bất ngờ.

Bởi 2.000 lính đặc nhiệm Mỹ đang hiện ở Syria với nhiều mục đích khác nhau. Đầu tiên, họ lãnh sứ mệnh chiến đấu chống khủng bố IS cùng lực lượng người Kurd.

Cuộc chiến đang đi đến hồi kết thúc, nhưng cũng cần phải cảnh giác đến khả năng IS tái hợp thành những tổ chức khủng bố mới.

CNN cho biết, IS đã nhận trách nhiệm tấn công vào Raqqa chỉ 10 phút sau tuyên bố của ông Trump. Điều này chon thấy IS sẽ không dễ dàng chấp nhận biến mất.

Thứ hai, sự hiện diện của Mỹ giúp bảo vệ lực lượng người Kurd khỏi quân đội chính phủ Syria, cũng như Thổ Nhĩ Kỳ từ phía bắc. Một khi quân đội Mỹ rút đi, người Kurd khó có thể kháng cự được.

Đột ngột rút quân khỏi Syria, Trump "nhường" cả Trung Đông cho Nga, Iran? - 2

Những thành quả Mỹ đạt được ở Syria sẽ mất hết khi ông Trump rút quân.

Thứ ba, Mỹ hiện diện ở Syria để cạnh tranh tầm ảnh hưởng với Nga và Iran, đối với tương lai của Syria và Trung Đông. Israel là đồng minh Mỹ đầu tiên lên tiếng bày tỏ quan ngại về quyết định rút quân của ông Trump.

Các binh sĩ Mỹ cũng đã xây căn cứ quân sự vững chắc, để có thể ở lại Syria suốt nhiều năm. Nhưng mọi chuyện đang diễn ra theo kế hoạch thì Lầu Năm Góc lại phải tính đến chuyện rút quân nhanh chóng.

Theo CNN, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga hay Iran đang là những nước hưởng lợi nhiều nhất từ quyết định rút quân của ông Trump.

Quyết định của ông Trump mở đường để Thổ Nhĩ Kỳ truy quét người Kurd mạnh mẽ hơn. Không còn Mỹ, Nga sẽ là lực lượng chính duy nhất ở Syria sau chiến tranh và có thể sẽ giúp Tổng thống Syria Bashar al-Assad giành lại những vùng lãnh thổ bị mất.

Cuối cùng, người Kurd không còn lựa chọn nào khác ngoài việc rút về vùng lãnh thổ nhỏ bé ở phía bắc Syria.

Vấn đề nằm ở đây là động thái rút quân diễn ra quá bất ngờ, đi ngược lại với các chiến lược của Mỹ, theo CNN. Điều này khiến nhiều người ở Washington và cả trên thế giới đặt câu hỏi, rằng tại sao ông Trump lại chọn thời điểm này để rút quân.

Căng thẳng Iran-Israel: Bùng nổ chiến tranh ở lò lửa Trung Đông?

Một nhà ngoại giao Israel khẳng định, “nếu Israel bị gươm kề cổ thì nước này sẽ chiến đấu tới cùng”.

Theo Đăng Nguyễn - CNN (Dân Việt)

sự kiện Vũ khí quân sự