Trump bất ngờ tuyên bố chiến thắng IS, rút quân toàn diện khỏi Syria

Thứ Năm, ngày 20/12/2018 07:30 AM (GMT+7)

Tuyên bố chiến thắng trước khủng bố IS, rút toàn diện quân đội Mỹ khỏi Syria được coi là sự đảo ngược trong chiến lược Mỹ, khiến cả Lầu Năm Góc bất ngờ.

Trump bất ngờ tuyên bố chiến thắng IS, rút quân toàn diện khỏi Syria - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

“Chúng ta đã đánh bại IS ở Syria, lý do duy nhất quân đội Mỹ hiện diện ở đó dưới thời Trump”, ông Trump viết trên Twitter, theo Bloomberg.

Lầu Năm Góc thông báo sẽ làm việc nhanh chóng để thực hiện mệnh lệnh của ông Trump, theo một quan chức giấu tên cho biết. Nhưng không rõ khoảng 2.000 binh sĩ Mỹ ở Syria sẽ về nhà sớm đến đâu. Điều này cũng đe dọa đến liên minh người Kurd mà Mỹ hậu thuẫn.

Trong một tuyên bố sau đó của Nhà Trắng, phát ngôn viên Sarah Huckabee Sanders nói Mỹ “bắt đầu rút quân, chuyển sang giai đoạn tiếp theo của chiến dịch”.

Quân đội Mỹ rút khỏi Syria sẽ khiến người Kurd đối mặt với thế gọng kìm từ cả Thổ Nhĩ Kỳ và quân đội chính phủ Syria. Sự vắng mặt của Mỹ đồng nghĩa rằng Nga, Iran có thể tiếp tục gây ảnh hưởng ở Syria.

Chỉ mới tuần trước, các quan chức Mỹ còn tranh cãi về việc IS đã thực sự bị đánh bại hay chưa. “Đánh bại một nhóm khủng bố như vậy nghĩa là bạn không đơn giản chỉ giải phóng những nơi chúng kiểm soát rồi rút đi”, Brett McGurk, đặc phái viên Mỹ trong liên minh chống IS nói.

Trump bất ngờ tuyên bố chiến thắng IS, rút quân toàn diện khỏi Syria - 2

Việc ông Trump tuyên bố rút quân đã đảo ngược chiến lược của Mỹ ở Syria.

“Cần phải đảm bảo rằng an ninh khu vực đủ sức để ngăn khủng bố trỗi dậy trở lại. Nghĩa là cần thời gian”. Nhưng ông Trump từ lâu đã muốn rút quân khỏi Syria.

“Tôi muốn rút quân, đưa các binh sĩ về nhà càng sớm càng tốt”, ông Trump từng nói hồi tháng 4.

“Đó là quyết định của Mỹ, chúng tôi tôn trọng quyết định của chính quyền Mỹ”, Đại sứ Israel tại Liên Hợp Quốc, Danny Danon nói. “Chúng tôi vẫn quan ngại tình hình ở Syria, với sự hiện diện của Iran”.

Thổ Nhĩ Kỳ được coi là một trong những đồng minh Mỹ vui mừng nhất với quyết định của ông Trump. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan từ lâu muốn Mỹ tránh sang một bên để có thể tự do truy quét người Kurd ở miền bắc Syria.

Điều gì xảy ra sau khi tiêu diệt hết IS ở Iraq và Syria?

Cuộc chiến tiêu diệt hoàn toàn khủng bố IS chỉ là sự khởi đầu của việc giải quyết hàng chuỗi các xung đột, mâu thuẫn...

Theo Đăng Nguyễn - Bloomberg (Dân Việt)

sự kiện Donald Trump