Mỹ công bố một đồng minh quân sự lớn ngoài NATO

Thứ Ba, ngày 24/05/2022 19:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Trở thành đồng minh chính của Mỹ sẽ giúp một quốc gia nhận được nhiều đặc quyền về quốc phòng và thương mại từ Washington.

Mỹ công bố một đồng minh quân sự lớn ngoài NATO - 1

Colombia được đánh giá là quốc gia có lực lượng quân sự mạnh ở Nam Mỹ (ảnh: NY Times)

Hôm 23.4, Tổng thống Mỹ Biden đã chính thức trao quy chế đồng minh chính ngoài khối NATO cho Colombia. Trước đó, Colombia – quốc gia Nam Mỹ – đã đề nghị cùng Mỹ viện trợ quân sự cho Ukraine.

Hồi tháng 3, chính quyền của Tổng thống Biden đã cam kết chỉ định Colombia là đồng minh chính không thuộc NATO của Washington.

Ivan Duque – Tổng thống Colombia – đã ca ngợi quyết định của Mỹ và cho rằng, việc Colombia trở thành đồng minh chính của Washington mang ý nghĩa “tái khẳng định quan hệ tốt đẹp song phương”.

Cùng ngày 23.4, Bộ trưởng Quốc phòng Colombia Diego Molano tiết lộ, quân đội nước này sẽ hỗ trợ huấn luyện binh sĩ Ukraine về kỹ thuật rà phá bom mìn. Đây là đề nghị đến từ Washington.

“Khóa huấn luyện do 11 kỹ sư quân đội Colombia thực hiện. Họ sẽ có mặt tại một quốc gia thành viên NATO để bắt đầu huấn luyện”, ông Diego Molano cho hay.

Theo RT, hiện có 19 nước trên thế giới được Mỹ trao quy chế đồng minh chính. Hôm 10.3, ông Biden chính thức xác nhận Qatar là đồng minh chính của Mỹ ngoài NATO. Việc Tổng thống Mỹ liên tiếp trao quy chế đồng minh chính cho thấy Washington muốn củng cố mối quan hệ quân sự với các nước, trong bối cảnh an ninh thế giới có nhiều biến động.

Quy chế đồng minh chính mang lại cho một số quốc gia lợi thế nhất định trong hợp tác với Mỹ, ví dụ như thủ tục đơn giản hơn cho các khoản vay, hợp tác nghiên cứu, thậm chí là ký hợp đồng quốc phòng độc quyền với Mỹ và các nước thuộc khối NATO. Tuy nhiên, quy chế này không đòi hỏi Mỹ phải có nghĩa vụ an ninh nào với với đồng minh chính.

Nguồn: http://danviet.vn/my-cong-bo-mot-dong-minh-quan-su-lon-ngoai-nato-50202224519292178.htm

Bị Ba Lan đòi chia sẻ tiền bán dầu khí, Na Uy lên tiếng

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cho rằng, việc Na Uy kiếm được nhiều tiền do bán dầu khí giữa xung đột Nga – Ukraine nhưng không chia sẻ là sự “bất công”.

Chia sẻ
Theo Vương Nam – RT (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Mỹ
Báo lỗi nội dung