Nga tố UAV Ukraine tập kích 2 sân bay quân sự sâu trong lãnh thổ: Mỹ nói sao?

Trước vụ 2 sân bay quân sự Dyagilevo và Engels của Nga bị UAV tập kích, Moscow đã nhiều lần cảnh báo việc Mỹ tăng cường gửi vũ khí tầm xa cho Kiev có thể làm gia tăng mức độ xung đột.

Ảnh vệ tinh cho thấy máy bay ném bom hoạt động tại căn cứ không quân Engels của Nga hôm 3/12 (ảnh: Reuters)

Ảnh vệ tinh cho thấy máy bay ném bom hoạt động tại căn cứ không quân Engels của Nga hôm 3/12 (ảnh: Reuters)

Phát biểu trước báo giới hôm 6/12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ – ông Ned Price – cho hay, Washington “không tạo điều kiện” hay “khuyến khích” quân đội Ukraine tấn công vào lãnh thổ Nga.

“Chúng tôi chỉ cung cấp cho Ukraine những gì họ cần để bảo vệ lãnh thổ họ có chủ quyền. Chúng tôi không cung cấp vũ khí để lực lượng Ukraine tấn công vào đất Nga”, ông Ned Price nói.

“Chúng tôi đã nói rõ ràng rằng vũ khí Mỹ viện trợ Ukraine chỉ nhằm mục đích phòng thủ”, ông Ned Price nhấn mạnh.

Trước đó, trong cuộc phỏng vấn của CNN, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland dường như ám chỉ, lực lượng Ukraine đứng sau vụ tấn công vào 2 sân bay quân sự Nga (5/12).

“Người Ukraine rất sáng tạo. Họ đang làm việc chăm chỉ và không ngừng cải tiến công nghệ, trang thiết bị”, bà Nuland (người vừa quay về Mỹ sau chuyến thăm Kiev) nói khi được đề nghị bình luận về vụ 2 căn cứ Nga bị tấn công.

Bà Nuland lưu ý, chính sách không cung cấp cho Ukraine vũ khí có thể tấn công vào lãnh thổ Nga vẫn không thay đổi.

Phát biểu trong một cuộc họp khác tại Bộ Ngoại giao, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho hay, Mỹ không khuyến khích Ukraine tấn công vào lãnh thổ Nga bởi kịch bản này có thể khiến xung đột leo thang.

“Nhưng chúng ta cũng cần hiểu những gì người Ukraine đang phải trải qua hàng ngày trước sự gây hấn của Nga”, ông Blinken, cáo buộc quân đội Nga “vũ khí hóa mùa đông” khi tấn công hạ tầng năng lượng Ukraine.

“Quyết tâm của chúng tôi là cùng với nhiều đối tác trên khắp thế giới đảm bảo Ukraine có thiết bị mà họ cần để tự vệ, bảo vệ lãnh thổ của mình”, ông Blinken nói thêm.

Các bình luận từ giới chức Mỹ được đưa ra sau khi Bộ Quốc phòng Nga hôm 5/12 cáo buộc Ukraine sử dụng UAV thời Liên Xô tập kích 2 căn cứ không quân Dyagilevo và Engels, khiến 3 kỹ thuật viên Nga thiệt mạng và 4 quân nhân bị thương. Hai căn cứ này nằm sâu trong lãnh thổ Nga.

Trong đòn đáp trả, quân đội Nga đã phóng loạt tên lửa, tấn công 17 mục tiêu ở Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin hôm 6/12 cho hay, nước này không mong muốn Ukraine tấn công vào lãnh thổ Nga, nhưng cũng không ngăn cản Kiev tự phát triển vũ khí tầm xa.

“Chúng tôi không có trách nhiệm ngăn cản Ukraine phát triển vũ khí của chính họ”, ông Austin nói.

Nguồn: [Link nguồn]

Ông Zelensky bí mật tới vùng giao tranh ”nóng nhất” Ukraine

Thông tin Tổng thống Ukraine Zelensky tới tiền tuyến được đưa ra chỉ một ngày sau khi quân đội Nga tập kích tên lửa hàng loạt mục tiêu quân sự ở Ukraine.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Nam – Reuters, CNN ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN