Nga cảnh báo Mỹ và NATO

Nga ngày 30/1 cảnh báo nước này đang "đứng trên bờ vực xung đột trực tiếp với Mỹ và NATO" và rất có khả năng hai bên sẽ không ký tiếp thỏa thuận kiểm soát vũ khí hạt nhân sau năm 2026.

 Nga cảnh báo Mỹ và NATO - 1

Nga cảnh báo thỏa thuận kiểm soát vũ khí hạt nhân với Mỹ có thể không tiếp tục được gia hạn vào năm 2026.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nói việc Mỹ cung cấp 31 xe tăng Abrams cho Ukraine là "bước đi cực kỳ hủy hoại" và sẽ làm leo thang xung đột.

Ông Ryabkov nói mục tiêu của Mỹ là buộc Nga "hứng chịu thất bại chiến lược" và tương lai của thỏa thuận kiểm soát vũ khí hạt nhân cuối cùng giữa hai nước là không chắc chắn. Thỏa thuận hiện tại sẽ kết thúc vào năm 2026.

Khi được hỏi về khả năng Nga và Mỹ không còn bị ràng buộc bởi thỏa thuận kiểm soát vũ khí hạt nhân vào năm 2026, ông Ryabkov nói với hãng thông tấn RIA Novosti: "Đây là kịch bản hoàn toàn có thể".

Mục đích của thỏa thuận hạt nhân là nhằm thúc đẩy sự tin tưởng lẫn nhau và duy trì nguyên tắc an ninh. Nhưng "Mỹ đang khiến mối quan hệ với Nga trở nên căng thẳng thông qua các hành động khiêu khích", ông Ryabkov nói.

Nhà ngoại giao Nga cảnh báo Moscow đang "ở trên bờ vực xung đột trực tiếp với Mỹ và NATO", theo RIA Novosti.

Nga cảnh báo Mỹ và NATO - 2

Nga đã chỉ trích mạnh mẽ việc Mỹ cung cấp cho Ukraine 31 xe tăng Abrams.

"Mối quan hệ Nga - Mỹ đang rơi vào bế tắc vì quan điểm chống Nga mà Washington đang áp đặt ngày càng cứng rắn hơn theo thời gian", ông Ryabkov nói thêm.

Ông Ryabkov đưa ra tuyên bố trong bối cảnh Mỹ vẫn đang hỗ trợ quân sự mạnh mẽ cho Ukraine, khi quân đội Ukraine gặp khó khăn trên chiến trường.

Mỹ đã hỗ trợ quân sự cho Ukraine với tổng trị giá hơn 27 tỷ USD kể từ tháng 2/2022, gồm 1.600 tên lửa phòng không Stinger, 8.500 tên lửa chống tăng Javelin, hơn 1 triệu quả đạn pháo 155mm và nhiều vũ khí khác.

Hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân New START giới hạn 1.550 đầu đạn hạt nhân mà Nga và Mỹ có thể trang bị trên các tên lửa đạn đạo liên lục địa, tên lửa phóng từ tàu ngầm và máy bay ném bom hạng nặng.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/nga-canh-bao-my-va-nato-a591678.html

Ông Biden trả lời ngắn gọn về kịch bản Mỹ gửi chiến đấu cơ F-16 cho Ukraine

Ukraine đang thúc đẩy phương Tây viện trợ máy bay chiến đấu thế hệ thứ 4 như F-16. Tuy nhiên, không có gì bảo đảm rằng F-16 sẽ không vượt qua lãnh thổ Ukraine và tấn công đất...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - RIA Novosti (Người đưa tin)
Căng thẳng Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung