Ông Biden trả lời ngắn gọn về kịch bản Mỹ gửi chiến đấu cơ F-16 cho Ukraine

Ukraine đang thúc đẩy phương Tây viện trợ máy bay chiến đấu thế hệ thứ 4 như F-16. Tuy nhiên, không có gì bảo đảm rằng F-16 sẽ không vượt qua lãnh thổ Ukraine và tấn công đất Nga.

Chiến đấu cơ F-16 của Mỹ là vũ khí tiếp theo Ukraine muốn phương Tây viện trợ (ảnh: CNN)

Chiến đấu cơ F-16 của Mỹ là vũ khí tiếp theo Ukraine muốn phương Tây viện trợ (ảnh: CNN)

Phát biểu trước báo giới hôm 30/1, Tổng thống Mỹ Biden cho biết, Washington sẽ không gửi chiến đấu cơ F-16 cho Ukraine.

“Không”, ông Biden đáp ngắn gọn khi một phóng viên hỏi liệu Mỹ có nên gửi cho Ukraine chiến đấu cơ F-16 hay không.

Cuộc trao đổi của ông Biden diễn ra ngay sau khi Tổng thống Ukraine nói rằng, quân đội Nga đang trả đũa ở miền Đông khi Kiev sắp nhận được hàng loạt xe tăng hạng nặng từ phương Tây.

“Tôi nghĩ rằng Nga muốn một cuộc trả đũa lớn. Họ đang thực hiện điều đó”, ông Zelensky nói với các phóng viên trong chuyến thăm thành phố cảng Odessa.

“Chúng ta cần biến thời gian thành vũ khí. Chúng ta phải đẩy nhanh các sự kiện, tăng tốc cung cấp vũ khí và mở ra các lựa chọn vũ khí mới, cần thiết cho Ukraine”, ông Zelensky nói, nhấn mạnh rằng quân đội Nga nỗ lực không ngừng nhằm xuyên thủng phòng tuyến ở Donetsk.

Ông Zelensky gặp Thủ tướng Đan Mạch Frederiksen hôm 30/1 (ảnh: CNN)

Ông Zelensky gặp Thủ tướng Đan Mạch Frederiksen hôm 30/1 (ảnh: CNN)

Mykola Salamakha – chuyên gia phân tích quân sự người Ukraine – cho rằng, quân đội Nga đang tấn công mạnh vào thành phố Vuhledar (Donetsk) và có thể phải trả giá đắt.

“Vuhledar có địa hình khá cao và là một pháo đài phòng thủ đặc biệt vững chắc. Lực lượng Nga có thể tổn thất lớn nếu cố gắng tấn công Vuhledar”, ông Salamakha nói.

Hôm 30/1, Andrii Yermak – Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine – viết trên mạng xã hội rằng, Ba Lan có thể gửi cho Kiev máy bay F-16.

“Việc mua các máy bay chiến đấu F-16 đang được thúc đẩy. Chúng tôi nhận được tín hiệu tích cực từ Ba Lan – quốc gia sẵn sàng chuyển giao máy bay cho chúng tôi với sự phối hợp của NATO”, ông Andrii Yermak viết.

Trả lời vấn đề gửi chiến đấu cơ tiên tiến cho Ukraine, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki hôm 30/1 cho rằng, vấn đề này cần sự đồng ý và phối hợp của các nước thành viên NATO.

Về đề nghị cung cấp máy bay chiến đấu của Ukraine, Bộ trưởng Quốc phòng Anh, Ben Wallace, bình luận hài hước rằng: “Những gì chúng ta biết về yêu cầu kiểu này là, phản ứng ban đầu là không và cuối cùng lại là có”.

Tang lễ của một binh sĩ Ukraine ở Bakhmut (ảnh: CNN)

Tang lễ của một binh sĩ Ukraine ở Bakhmut (ảnh: CNN)

Hôm 30/1, Denis Pushilin – lãnh đạo chính quyền Donetsk do Nga bổ nhiệm – tuyên bố, lực lượng Nga tấn công mạnh vào thành phố Vuhledar và đã kiểm soát một số vị trí nhất định tại đây.

Ông Pushilin cho hay, Ukraine đang tăng quân ở 3 thành phố thuộc Donetsk bao gồm Bakhmut, Maryinka và Vuhledar.

Cảnh báo về nỗ lực bao vây Bakhmut của quân đội Nga, Denys Yaroslavskyi – chỉ huy một đơn vị Ukraine đang phòng thủ Bakhmut – không loại trừ khả năng lực lượng Ukraine sẽ rút khỏi thành phố.

“Quân đội Nga chỉ tiến lên. Họ không lùi bước. Họ đang dốc toàn lực”, CNN dẫn lời ông Yaroslavskyi.

“Nếu bộ chỉ huy quyết định rút quân khỏi Bakhmut, mục đích cuối cùng là để cứu mạng các binh sĩ của chúng tôi”, ông Yaroslavskyi nói thêm.

Nguồn: [Link nguồn]

Công ty Nga tuyên bố thưởng ”khủng” cho binh sĩ phá hủy xe tăng Đức, Mỹ ở Ukraine

Fores – công ty sản xuất vật liệu cho ngành năng lượng – có trụ sở ở thành phố Ekaterinburg (Nga), tuyên bố sẽ thưởng tiền mặt cho binh sĩ nào của Nga phá hủy xe tăng M1 Abrams...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Chính Pháp – Reuters, CNN ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN