Kíp lái xe tăng T-72 Nga ở Ukraine tuyên bố sẵn sàng đối đầu xe tăng Leopard 2, Abrams

Bộ Quốc phòng Nga ngày 30/1 đăng video cho thấy các xe tăng T-72 thuộc Quân khu miền Nam làm nhiệm vụ đánh chặn xe bọc thép Ukraine trong chiến dịch quân sự đặc biệt, theo truyền hình quốc phòng Nga Zvezda TV.

Trong môi trường chiến đấu ở Ukraine, các xe tăng Nga thường khai hỏa ở khoảng cách xa đáng kể, ngoài tầm nhìn của mắt thường. Kíp lái tận dụng dữ liệu hình ảnh và tọa độ do các máy bay không người lái (UAV) cung cấp để có thể đánh trúng mục tiêu như các chốt kiểm soát quân sự, kho đạn và nơi Ukranie cất giữ khí tài ở bên bờ sông Dnipro.

"Chúng tôi tiến vào vị trí khai hỏa, bắn từng phát đạn một cách chậm rãi và điều chỉnh thước ngắm để có thể bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách xa. Các mục tiêu bị phá hủy lần này là các cứ điểm, kho đạn của đối phương", một chỉ huy xe tăng Nga có biệt danh Samara, nói trên Zvezda TV.

Kíp lái xe tăng T-72 Nga ở Ukraine tuyên bố sẵn sàng đối đầu xe tăng Leopard 2, Abrams - 1

Trong xung đột, Nga thường tránh để các xe tăng chủ lực giao tranh trực diện với xe tăng Ukraine.

"Chúng tôi cũng sẵn sàng đối đầu với các xe tăng Leopard của Đức hay Abrams của Mỹ trên chiến trường. Chúng tôi thậm chí còn cảm thấy phấn khích. Đây sẽ là những trải nghiệm mới. Chúng tôi biết cách để hạ các xe tăng đó. Chúng tôi đã sẵn sàng", chỉ huy xe tăng nói về việc các xe tăng do Mỹ và Đức sản xuất sẽ xuất hiện ở Ukraine trong vài tháng tới.

Trả lời đài CNN của Mỹ hôm 30/1, Hamish de Bretton Gordon, cựu sỹ quan chỉ huy trung đoàn xe tăng số 1 của quân đội Anh, nói các xe tăng phương Tây như Abrams, Leopard 2 và Challenger 2 đều có năng lực vượt trội so với xe tăng Nga.

Ví dụ như xe tăng Challenger 2 có thể vừa di chuyển vừa bắn chính xác mục tiêu, có khả năng di chuyển vào ban đêm ở khu vực địa hình phức tạp, ông Gordon chia sẻ.

Xe tăng Challenger 2 cũng mang theo 50 quả đạn pháo trong một lần tham gia chiến đấu, lớn hơn con số 30 soi với các xe tăng T-72 của Nga.

"Xe tăng Challenger 2 có thể chịu được 4 - 5 phát đạn của T-72 Nga. Ngược lại, Challenger 2 có thể khiến xe tăng Nga bị loại khỏi vòng chiến đấu bằng một phát bắn trúng đích duy nhất", ông Gordon nói.

Tuần trước, tướng Mỹ Christopher Cavoli, tư lệnh lực lượng NATO, nói các xe tăng phương Tây vượt trội so với xe tăng Nga ở cả ba yếu tố hỏa lực, khả năng cơ động và lớp giáp bảo vệ.

Hôm 17/1, Điện Kremlin tuyên bố xe tăng NATO cung cấp cho Ukraine chỉ càng kéo dài cuộc chiến và sẽ bị lực lượng Nga phá hủy.

"Những xe tăng đó có thể bị thiêu rụi, cũng như những loại vũ khí khác mà họ đã cung cấp cho Ukraine", ông Peskov nói, đề cập đến mẫu xe tăng Challenger 2 mà Anh cam kết cung cấp cho Ukraine.

Nguồn: https://vietnamdaily.trithuccuocsong.vn/doi-song-24h/kip-lai-xe-tang-t-72-nga-o-ukraine-tuyen-bo...

Đặt lên bàn cân Leopard 2 và M1 Abrams: 2 dòng xe tăng hạng nặng Đức và Mỹ sắp gửi Ukraine

Sau nhiều bất đồng, cuối cùng Đức và Mỹ đã đồng ý viện trợ xe tăng Leopard 2 và M1 Abrams cho Ukraine, cùng so sánh các thông số kỹ thuật của 2 dòng xe tăng này để thấy sức...

Chia sẻ
Theo Nhật Minh - Zvezda TV (Tri thức & Cuộc sống)
Căng thẳng Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung