Mỹ viện trợ Ukraine hơn 2 tỷ USD vũ khí, gồm "siêu" rocket tầm bắn 150km

Lầu Năm Góc công bố gói viện trợ quân sự trị giá gần 2,2 tỷ USD dành cho Ukraine, trong đó bao gồm đạn rocket dẫn đường tầm bắn khoảng 150km có thể khai hỏa từ hệ thống HIMARS.

Reuters ngày 3/2 dẫn lời phát ngôn viên Lầu Năm Góc Patrick Ryder công bố gói viện trợ quân sự mới trị giá 2,175 tỷ USD dành cho Ukraine, trong đó bao gồm một loại đạn rocket uy lực mới có tên Bom đường kính nhỏ Phóng từ Mặt đất (GLSDB) đạt tầm bắn khoảng 150km.

Mỹ viện trợ Ukraine hơn 2 tỷ USD vũ khí, gồm "siêu" rocket tầm bắn 150km - 1

GLSDB có thể được khai hỏa từ các xe phóng HIMARS mà Mỹ viện trợ Ukraine. Ảnh: GettyImages

GLSDB là loại đạn kết hợp giữa rocket M26 và bom đường kính nhỏ GBU-39, có thể phóng từ hệ thống pháo phản lực HIMARS mà Mỹ gửi cho Ukraine. Mẫu rocket này có hệ thống dẫn đường thông minh và độ chính xác cao.

Theo Reuters, tầm bắn 150km có nghĩa là GLSDB có thể vươn tới mọi mục tiêu của Nga ở chiến tuyến miền Đông, Nam và một phần bán đảo Ukraine, xa gấp đôi loại đạn HIMARS mà Mỹ từng cung cấp cho Kiev hơn nửa năm vừa qua (tầm bắn khoảng 77km).

Ngoài đạn rocket mới, gói viện trợ của Mỹ còn có hai hệ thống tên lửa phòng không tầm trung HAWK, 4 radar trinh sát đường không, 20 radar phản pháo cùng một số súng phòng không.

Mỹ viện trợ Ukraine hơn 2 tỷ USD vũ khí, gồm "siêu" rocket tầm bắn 150km - 2

Hình ảnh mô phỏng của GLSDB. Ảnh: Saab

Washington cũng sẽ cấp thêm cho Kiev 250 hệ thống tên lửa chống tăng vác vai Javelin, đạn pháo 155mm tiêu chuẩn NATO, mìn cối 120mm và 190 súng máy hạng nặng.

Chưa rõ thời điểm những lô vũ khí trên được bàn giao. Riêng GLSDB, Reuters cho rằng chúng có thể xuất hiện trên chiến trường Ukraine ngay trong mùa Xuân này. Ukraine hiện sở hữu một số hệ thống HIMARS và đã sử dụng chúng hiệu quả trong các đợt phản công.

Nga chưa bình luận về gói viện trợ mới nhất của Mỹ. Moscow lâu nay khẳng định, quân đội Ukraine nhận vũ khí có tầm bắn xa chừng nào, họ sẽ bị đẩy lùi khỏi ranh giới xa chừng đó. Hôm 2/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin nêu rõ, Nga có đầy đủ phương tiện để đáp trả vũ khí phương Tây cấp cho Ukraine.

Đức đồng ý gửi mẫu tăng Leopard 1 cho Ukraine

Chính phủ Đức ngày 3/2 thông báo nước này đã cấp phép để các bên sở hữu xe tăng Leopard 1 có thể chuyển chúng cho Ukraine. Leopard 1 được phát triển từ những năm 1960, có hỏa lực kém hơn Leopard 2, nhưng vẫn phù hợp với chiến trường Ukraine.

Quyết định được đưa ra hơn một tuần sau khi Đức đồng ý chuyển 14 xe tăng Leopard 2 cho Ukraine, đồng thời chấp thuận cho các nước khác làm điều tương tự. 

Nguồn: https://cand.com.vn/the-gioi-24h/my-vien-tro-ukraine-hon-2-ty-usd-vu-khi-gom-sieu-rocket-tam-ban...

Ukraine thành lập 8 lữ đoàn mới, tuyên bố nhắm đến mục tiêu là Crimea và Biển Đen

Ukriane muốn tái kiểm soát các vùng Lugansk, Donetsk, bán đảo Crimea từ quân đội Nga và cần lực lượng đông đảo để làm điều này.

Chia sẻ
Theo Thái Hà (Công an nhân dân)
Căng thẳng Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung