Mỹ tuyên bố tiếp tục tập trận tàu sân bay ở Biển Đông, thách thức TQ

Thứ Tư, ngày 22/07/2020 04:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Mỹ sẽ tiếp tục hiện diện quân sự ở Biển Đông, tiếp tục đưa tàu sân bay tới tập trận và không ai có thể ngăn cản điều đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper tuyên bố hôm 21.7.

Mỹ tuyên bố tiếp tục tập trận tàu sân bay ở Biển Đông, thách thức TQ - 1

Tàu sân bay Mỹ tập trận ở Biển Đông (ảnh: SCMP)

Phát biểu của ông Mark Esper đưa ra trong bối cảnh các tàu sân bay Mỹ là USS Nimitz và USS Ronald Reagan nối lại tập trận ở Biển Đông hôm 17.7.

“Chúng tôi kiên quyết phản đối những yêu sách chủ quyền phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông. Hành vi của Trung Quốc đã diễn ra suốt nhiều năm nay. Chúng tôi muốn bảo vệ tự do hàng hải trên vùng biển quan trọng này.

Như quý vị đã biết, hơn 80% lượng thương mại toàn cầu di chuyển qua khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, đặc biệt là đi qua Biển Đông. Chúng ta phải đảm bảo tự do hàng hải ở Biển Đông nếu không muốn thương mại quốc tế bị ảnh hưởng”, ông Mark Esper tuyên bố trong buổi họp báo.

Ông Mark Esper nhấn mạnh, những đồng minh của Mỹ ở khu vực Nam Á cần bảo vệ lãnh hải của họ và Trung Quốc phải các nghĩa vụ tôn trọng chủ quyền của các quốc gia cùng khu vực.

“Nói về các tàu sân bay, chúng tôi đã từng điều chúng đến Biển Đông từ hồi Thế chiến II. Giờ chúng tôi sẽ tiếp tục hiện diện ở đó, không ai có thể ngăn cản chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp tục tập trận”, người đứng đầu lầu Năm Góc tuyên bố.

Từ ngày 4 – 5.7, hai tàu sân bay Mỹ đã tổ chức tập trận ở Biển Đông có sự tham gia của máy bay ném bom chiến lược.

Quân đội Mỹ cho biết, cuộc tập trận nhằm thể hiện cam kết của Mỹ đối với sự ổn định ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, bất chấp việc Trung Quốc phản đối.

Mỹ tuyên bố tiếp tục tập trận tàu sân bay ở Biển Đông, thách thức TQ - 2

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ kiên quyết phản đối yêu sách chủ quyền phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông (ảnh: Reuters)

Trung Quốc cáo buộc Mỹ đang “cố gắng phá hoại hòa bình, ổn định” ở Biển Đông. Mỹ điều 2 tàu sân bay đến Biển Đông trong bối cảnh Trung Quốc đang tập trận gần quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam đang bị Bắc Kinh chiếm đóng trái phép.

Ông Esper nhấn mạnh, Trung Quốc không có quyền biến vùng biển quốc tế thành đế chế hàng hải của riêng mình.

Phát biểu thêm về vấn đề Đài Loan, ông Mark Esper khẳng định, Mỹ sẽ tiếp tục bán vũ khí cho hòn đảo, bất chấp sự phản đối của Trung Quốc.

Trước đó, Trung Quốc tuyên bố sẽ trừng phạt Lockheed Martin – công ty sản xuất vũ khí “con cưng” của Mỹ –  vì thỏa thuận trị giá 620 triệu USD nhằm nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot cho Đài Loan.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng, Trung Quốc nên rút lại tuyên bố trừng phạt Lockheed Martin.

Theo ông Pompeo, thỏa thuận của Lockheed Martin với Đài Loan hoàn toàn phù hợp với chính sách của Mỹ với Trung Quốc.

Nguồn: http://danviet.vn/my-tuyen-bo-tiep-tuc-tap-tran-tau-san-bay-o-bien-dong-thach-thuc-tq-5020202274...

Chiến đấu cơ TQ diễn tập bắn đạn thật ở Biển Đông giữa lúc tàu sân bay Mỹ tập trận

Quân đội Trung Quốc gần đây đã mở cuộc diễn tập tấn công hàng hải ở Biển Đông và đưa thêm chiến đấu cơ đến...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – Sputnik (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Biển Đông
Báo lỗi nội dung