Mỹ khẳng định đủ khả năng bảo vệ Đài Loan nếu Trung Quốc tấn công

Thứ Năm, ngày 04/11/2021 08:16 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Phát biểu tại Diễn đàn An ninh Aspen, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, đại tướng Mark Milley, khẳng định Mỹ đủ khả năng bảo vệ Đài Loan.

Mỹ khẳng định đủ khả năng bảo vệ Đài Loan nếu Trung Quốc tấn công - 1

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, đại tướng Mark Milley.

Tướng Milley nói ông không tin rằng Trung Quốc sẽ tấn công Đài Loan trong 24 tháng tới. Nhưng nếu điều đó xảy ra, Mỹ “chắc chắn có đủ năng lực” bảo vệ Đài Loan. “Điều đó không phải bàn cãi”, tướng Milley nói.

Tướng Mỹ cũng dự đoán “Trung Quốc có khả năng phát động tấn công Đài Loan trong tương lai, như một lựa chọn mà giới lãnh đạo Trung Quốc có thể cân nhắc”.

“Trong tương lai gần, có thể không, nhưng bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra”, tướng Milley trả lời phỏng vấn đài NBC News.

Căng thẳng hai bờ eo biển Đài Loan leo thang trong vài tháng qua. Chỉ trong 4 ngày đầu năm 2020, Các chiến đấu cơ Trung Quốc đã uy hiếp hòn đảo 150 lần.

Hành động của Trung Quốc cũng phản ánh mối quan hệ căng thẳng với Mỹ, khi Washington và Đài Bắc tích cực thúc đẩy hợp tác quân sự.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn ngày 3.11, tướng Milley nói lập trường của Mỹ lâu nay là “sự mơ hồ chiến lược”, rằng Nhà Trắng sẽ có mệnh lệnh cụ thể một khi Trung Quốc tấn công Đài Loan.

Hôm 30.10, Sandra Oudkirk, người đứng đầu Viện Mỹ tại hòn đảo, khẳng định Mỹ luôn cam kết nâng cao năng lực phòng vệ của Đài Loan.

“Mỹ cam kết giúp Đài Loan chuẩn bị cho việc tự vệ”, bà Oudkirk nói, đồng thời khẳng định quan hệ giữa Mỹ và Đài Loan là “vững chắc”, theo Reuters.

Chiu Kuo-cheng, người đứng đầu cơ quan phòng vệ Đài Loan, từng nhận định rằng Trung Quốc có thể phát động tấn công hòn đảo vào năm 2025.

Nguồn: http://danviet.vn/my-khang-dinh-du-kha-nang-bao-ve-dai-loan-neu-trung-quoc-tan-cong-502021411817...

Tiết lộ về lính thủy đánh bộ Đài Loan tại căn cứ Mỹ ở Guam

Đài Loan đã đưa các lính thủy đánh bộ tới căn cứ Mỹ trên đảo Guam để tham gia huấn luyện và tập trận, quan chức...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - The Hill (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung