Mỹ duyệt bán tên lửa đạn đạo phóng từ hệ thống HIMARS cho nước láng giềng Ukraine

Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê duyệt thương vụ bán các hệ thống HIMARS và đạn tên lửa đi kèm cho Ba Lan cùng các thiết bị khác, với tổng giá trị hợp đồng lên tới 10 tỷ USD, Lầu Năm Góc ngày 7/2 cho biết.

Mỹ duyệt bán tên lửa đạn đạo phóng từ hệ thống HIMARS cho nước láng giềng Ukraine - 1

Tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm bắn 300km phóng từ hệ thống HIMARS là vũ khí Ukraine rất mong muốn Mỹ hỗ trợ.

Kể từ khi xung đột nổ ra ở Ukraine, Ba Lan đã không ngừng ký hợp đồng quân sự trị giá hàng tỷ USD để hiện đại hóa quân đội, đồng thời gửi các vũ khí cũ hơn cho nước láng giềng Ukraine.

Trong thương vụ mới nhất, Ba Lan nhắm tới pháo phản lực phóng loạt HIMARS - vũ khí mà Ukraine coi là chìa khóa giúp tạo ra thành công trên chiến trường trong năm 2022, phá hủy nhiều kho đạn và sở chỉ huy của Nga ở tiền tuyến.

Theo Reuters, hợp đồng trị giá 10 tỷ USD gồm 18 xe phóng HIMARS, 1.559 đạn rocket dẫn đường GMLRS và đáng chú ý là 45 tên lửa đạn đạo chiến thuật ATACMS có tầm bắn 300km. Mỗi quả tên lửa ATACMS có giá hơn 1 triệu USD, nặng gần 1,7 tấn, là loại vũ khí mà Ukraine đang rất muốn sở hữu nhưng Mỹ vẫn chưa đồng ý cung cấp.

Mỗi xe phóng HIMARS có thể mang theo tối đa 6 đạn rocket GMLRS tầm bắn 80km hoặc 1 quả tên lửa ATACMS.

Trong thương vụ mới nhất, Mỹ nhấn mạnh rằng Ba Lan không được phép chuyển các tên lửa đạn đạo ATACMS cho Ukraine mà không có sự đồng ý của Mỹ.

20 xe phóng HIMARS mà Mỹ đã cung cấp cho Ukraine cũng không còn khả năng phóng loại tên lửa đạn đạo này do các kỹ sư Mỹ đã can thiệp vào hệ thống, tờ Wall Street Journal (WSJ) đưa tin hồi tháng 12/2022.

Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng (DSCA) của Lầu Năm Góc đã thông báo cho Quốc hội về hợp đồng quân sự mới ký với Ba Lan. Các nghị sĩ Mỹ có quyền đưa ra quyết định phê duyệt hay từ chối thương vụ.

"Hợp đồng quân sự mới nhằm nâng cao năng lực quân sự của Ba Lan, tăng cường hơn nữa khả năng tương tác giữa Ba Lan với Mỹ và các đồng minh khác", Lầu Năm Góc cho biết.

Năm ngoái, Mỹ đã đồng ý bán cho Ba Lan 116 xe tăng chủ lực M1A1 Abrams và 250 xe tăng M1A2. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Błaszczak, 28 chiếc M1A2 đầu tiên được Mỹ bàn giao trong năm 2022. Ngoài xe tăng, hợp đồng còn bao gồm gói hỗ trợ kỹ thuật, hậu cần, đào tạo và đạn dược đi kèm.

Năm ngoái, Ba Lan từng ngỏ ý muốn mua 500 hệ thống HIMARS từ Mỹ nhưng tập đoàn quốc phòng Lockheed Martin cho rằng, con số này là quá lớn. Ba Lan sau đó quay sang đặt mua 288 hệ thống pháo phản lực K239 Chunmoo của Hàn Quốc.

Trong tuyên bố mới nhất, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak nói: "Sự bổ sung đáng kể cho pháo binh Ba Lan đang đến gần hơn. Chúng tôi đang bắt đầu đàm phán về giá cả".

Lầu Năm Góc cho biết, Lockheed Martin là nhà thầu chính cung cấp hệ thống HIMARS, đạn rocket và các trang thiết bị đi kèm.

Nguồn: [Link nguồn]

Mỹ gửi đạn rocket HIMARS tầm bắn 150km cho Ukraine: Nga cảnh báo ”gắt”

Đại sứ Nga tại Mỹ – ông Anatoly Antonov – cho rằng, bằng việc cung cấp rocket tầm xa hơn, Washington đang “xúi giục Ukraine tấn công vào lãnh thổ Nga”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - Reuters ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung