Mỹ đưa UAV tối tân trị giá 220 triệu USD tới Biển Đen, bay theo hành trình “khác thường”

Một máy bay trinh sát không người lái (UAV) đắt giá đã được quân đội Mỹ huy động tới Biển Đen, vài ngày sau khi “Ác điểu” MQ-9 Reaper bị rơi sau cuộc chạm trán với chiến đấu cơ Nga.

Mỹ đưa UAV tối tân trị giá 220 triệu USD tới Biển Đen, bay theo hành trình “khác thường” - 1

Máy bay trinh sát không người lái RQ-4 Global Hawk của Mỹ.

Quân đội Mỹ đã đưa một máy bay do thám khác tới Biển Đen hôm 17/3, giữ khoảng cách xa so với bán đảo Crimea. Trong cuộc xung đột ở Ukraine, Nga đã tuyên bố không phận xung quanh bán đảo Crimea là khu vực bị hạn chế tiếp cận. Hôm 14/3, chiếc MQ-9 Reaper của Mỹ được cho là rơi cách thành phố Sevastopol, Crimea khoảng 60km.

Các dữ liệu hành trình cho thấy, chiếc UAV RQ-4 Global Hawk bay ở không phận Romania trước khi hướng ra Biển Đen, xuất hiện ở phía đông Biển Đen nhưng giữ khoảng cách 100km so với bán đảo Crimea.

Chiếc RQ-4 chỉ làm nhiệm vụ ở Biển Đen trong 2 giờ, thay vì khoảng 12 giờ như những lần trinh sát thông thường khác của Mỹ. Một nhà quan sát Ukraine nói “đây là hành trình khác thường nhất của một chiếc RQ-4”.

Một quan chức Mỹ giấu tên xác nhận với Reuters về việc quân đội đã nối lại các hoạt động trinh sát ở Biển Đen. Mỹ cũng đang theo dõi về khả năng Nga trục vớt xác UAV MQ-9 Reaper.

RQ-4 Global Hawk là UAV trinh sát cỡ lớn do hãng Northrop Grumman sản xuất. Quân đội Mỹ hiện sở hữu 42 chiếc RQ-4, mỗi chiếc có giá khoảng 220 triệu USD (tính cả chi phí nghiên cứu).

Mẫu UAV này dài 14,5 mét, sải cánh 40 mét, trọng lượng tối đa 14 tấn, tầm hoạt động 22.000km và trần bay 16.000 mét. RQ-4 Global Hawk vượt trội hoàn toàn so với chiếc MQ-9 Reaper về khả năng trinh sát, nhưng không có khả năng mang theo vũ khí.

Lần gần nhất một chiếc RQ-4 Global Hawk gặp sự cố là vào tháng 8 năm 2021, khi máy bay rơi ở căn cứ không quân Grand Forks, bang North Dakota, Mỹ.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/my-ua-uav-toi-tan-tri-gia-220-trieu-usd-toi-bien-en-bay-theo-hanh-tri...

Video: Chiến đấu cơ Su-27 Nga áp sát ”Ác điểu” MQ-9 Reaper của Mỹ

Một ngày sau cuộc chạm trán giữa chiến đấu cơ Su-27 Nga và "Ác điểu" MQ-9 Reaper của Mỹ, video mới được công bố quay cảnh hai mẫu máy bay loại này áp sát ở cự ly gần.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - RT (Người đưa tin)
Căng thẳng Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung