Tiết lộ cuộc thảo luận hiếm hoi giữa Bộ trưởng QP Nga - Mỹ sau vụ UAV MQ-9 Reaper rơi

Một ngày sau khi chiếc UAV MQ-9 Reaper rơi xuống Biển Đen, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Nga đã tổ chức họp từ xa để thảo luận về “nguyên nhân và hậu quả” vụ việc.

Tiết lộ cuộc thảo luận hiếm hoi giữa Bộ trưởng QP Nga - Mỹ sau vụ UAV MQ-9 Reaper rơi - 1

UAV MQ-9 Reaper tuần tra trên biển cùng tàu chiến (ảnh: Reuters)

Trong thông cáo hôm 15/3, Bộ Quốc phòng Nga cho hay, trọng tâm cuộc họp là về “nguyên nhân và hậu quả” của vụ UAV MQ-9 Reaper rơi.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga – ông Sergei Shoigu – cho rằng, UAV Mỹ hoạt động gần bờ biển bán đảo Crimea “có tính chất khiêu khích” và có thể gây ra “leo thang căng thẳng ở khu vực Biển Đen”.

Ông Shoigu nhấn mạnh, nguyên nhân khiến UAV MQ-9 Reaper rơi là “do Mỹ không tôn trọng vùng hạn chế bay mà Nga tuyên bố”. Vùng hạn chế tạm thời này được Nga thiết lập nhằm phục vụ chiến dịch quân sự ở Ukraine.

“Nga sẽ đáp trả tất cả động thái khiêu khích một cách tương xứng”, Bộ Quốc phòng Nga dẫn lời ông Shoigu.

Về phía Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin từ chối cung cấp chi tiết về nội dung cuộc họp.

Tuy nhiên, ông Austin khẳng định rằng, Không quân Mỹ sẽ tiếp tục hoạt động ở không phận quốc tế và đề nghị Không quân Nga ứng xử an toàn, chuyên nghiệp.

Cuộc điện đàm hôm 15/3 là lần hiếm hoi Bộ trưởng Quốc phòng Nga – Mỹ thảo luận kể từ khi xung đột ở Ukraine nổ ra (24/2/2022), theo Reuters.

Phát biểu trong cuộc họp báo cùng ông Austin hôm 15/3, tướng Mark Milley – Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ – cho hay, rất khó để thu hồi xác chiếc UAV MQ-9 Reaper bị rơi.

“Các mảnh vỡ có thể đã chìm ở một độ sâu đáng kể. Bất kỳ hoạt động trục vớt nào cũng gặp rất nhiều khó khăn”, ông Milley nói.

“Chúng tôi khá tự tin rằng, bất cứ thứ gì từng có giá trị trên chiếc UAV giờ đã không còn giá trị nữa”, ông Milley nói, lưu ý rằng quân đội Mỹ sẽ xác định độ sâu nơi các mảnh vỡ từ UAV MQ-9 Reaper chìm xuống.

2 quan chức Mỹ (giấu tên) nói với CNN rằng, trước khi cho UAV MQ-9 Reaper lao xuống biển, quân đội Mỹ đã xóa hết “dữ liệu nhạy cảm” trên UAV để ngăn Nga khai thác thông tin tình báo.

Tiết lộ cuộc thảo luận hiếm hoi giữa Bộ trưởng QP Nga - Mỹ sau vụ UAV MQ-9 Reaper rơi - 2

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, là 2 quan chức đại diện Washington tham gia cuộc họp từ xa với Moscow hôm 15/3 (ảnh: Reuters)

Tướng Milley cho rằng, hôm 14/3, chiến đấu cơ Nga đã chặn đường và quấy rối UAV MQ-9 Reaper của Mỹ, nhưng không rõ các phi công Nga có cố ý đâm rơi UAV hay không.

“Họ có cố ý hay không, chưa thể biết rõ”, ông Milley nói.

Phát biểu trước báo giới hôm 15/3, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho rằng, phi công Nga có thể không cố ý va chạm với UAV MQ-9 Reaper.

“Tôi nghĩ rằng họ có thể không cố ý. Sự việc xảy ra là do trình độ của họ”, ông Ned Price nói.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, chiến đấu cơ nước này không va chạm với UAV Mỹ. UAV Mỹ rơi xuống Biển Đen là do bị mất kiểm soát.

Thư ký Hội đồng An ninh Điện Kremlin – ông Nikolai Patrushev – hôm 15/3 cho biết, Nga sẽ cố gắng vớt xác UAV MQ-9 Reaper, nhưng khả năng thành công là rất thấp.

“Tôi không biết chúng tôi có thể vớt nó hay không. Điều này sẽ được thực hiện. Tất nhiên, tôi hy vọng nhiệm vụ thành công”, ông Patrushev nói trên kênh truyền hình Rossiya-1 (Nga).

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/tiet-lo-cuoc-thao-luan-hiem-hoi-giua-bo-truong-qp-nga-my-sau-vu-uav-m...

TASS: Chiến đấu cơ Anh, Đức chặn máy bay Nga gần Estonia

Chiến đấu cơ của Anh và Đức đã được điều động để chặn máy bay Nga bay gần không phận Estonia, Bộ Tư lệnh Không quân NATO (AIRCOM) thông báo.

Chia sẻ
Theo Vương Nam – Reuters, TASS (Người đưa tin)
Tin tức Nga Xem thêm
Báo lỗi nội dung