Mỹ “chọc giận” TQ bằng thỏa thuận vũ khí 330 triệu USD với Đài Loan

Thứ Ba, ngày 25/09/2018 18:00 PM (GMT+7)

Thỏa thuận vũ khí trị giá 330 triệu USD được coi là động thái “chọc giận” Bắc Kinh và làm tổn hại quan hệ Mỹ-Trung, vốn đã căng thẳng vì chiến tranh thương mại.

Mỹ “chọc giận” TQ bằng thỏa thuận vũ khí 330 triệu USD với Đài Loan - 1

Chiến đấu cơ F-16 của Đài Loan.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), 330 triệu USD vũ khí bao gồm các bộ phận cho máy bay F-16, C-130 và F-15 cũng như các hệ thống vũ khí cho máy bay.

Lầu Năm Góc hôm 25.9 công bố thỏa thuận và đề nghị này đã được trình lên Quốc hội Mỹ phê duyệt.

“Thỏa thuận vũ khí sẽ đóng góp vào chiến lược đối ngoại và an ninh quốc gia Mỹ, bằng cách đảm bảo an ninh và khả năng phòng vệ cho đối tác. Đây là yếu tố quan trọng mà Mỹ luôn luôn hướng đến để đảm bảo sự ổn định chính trị, cân bằng quân sự và phát triển kinh tế trong khu vực”, Lầu Năm Góc cho biết.

Đài Loan dĩ nhiên chào đón động thái của Mỹ, nói rằng thỏa thuận sẽ giúp vùng lãnh thổ này tăng khả năng phòng vệ. Đài Loan coi thỏa thuận này là cú hích giúp hòn đảo đối mặt với các thách thức đến từ Trung Quốc.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư vào an ninh quốc phòng, tăng cường năng lực phòng thủ và phát triển công nghệ, thông qua việc hợp tác chặt chẽ với Mỹ”, phát ngôn viên Alex Huang của Đài Loan nói.

Theo thỏa thuận Mỹ ký với Đài Loan từ thời Tổng thống Ronald Reagan năm 1982, Washington cam kết không ngừng bán vũ khí cho Đài Loan, không tham vấn với Trung Quốc về việc bán vũ khí cho Đài Loan.

Theo SCMP, thỏa thuận trị giá 330 triệu USD nhiều khả năng sẽ khiến Trung Quốc nổi giận. Bắc Kinh từ lâu phản đối việc Washington thắt chặt quan hệ với Đài Loan.

Bắc Kinh luôn để ngỏ khả năng thu hồi hòn đảo bằng vũ lực nếu cần thiết. Trung Quốc cũng phản đối việc Mỹ thiết lập quan hệ quân sự với hòn đảo, trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Trung bị tổn hại vì chiến tranh thương mại.

Mỹ đã sẵn sàng đứng ra bảo vệ Đài Loan trước Trung Quốc?

Gần đây, Mỹ có nhiều động thái cho thấy rõ lập trường của nước này về quan hệ Đài Loan – Trung Quốc.

Theo Đăng Nguyễn - News.com.au (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung