Nga kích hoạt tên lửa đủ sức hủy diệt cả hạm đội tàu chiến Ukraine ở Crimea

Hệ thống phòng thủ bờ biển uy lực Nga ở Crimea được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu, đủ sức đập tan đòn tấn công của cả một hạm đội tàu chiến Ukraine.

Nga kích hoạt tên lửa đủ sức hủy diệt cả hạm đội tàu chiến Ukraine ở Crimea - 1

Mỗi xe phóng của tổ hợp Bal chứa 8 tên lửa chống hạm Kh-35.

Hôm 27.11, Nga đã đưa các tổ hợp tên lửa chống hạm Bal đến Crimea, qua eo biển Kerch. Mục đích của hoạt động này là nhằm ngăn hành động gây hấn của các tàu chiến nước ngoài từ Biển Đen.

Hệ thống tên lửa trên là cột trụ trong mạng lưới phòng thủ bờ biển cửa Nga. Tên lửa có nhiệm vụ bảo vệ căn cứ hải quân và các tàu chiến khỏi đợt tấn công của hạm đội tàu chiến hoặc lính thủy đánh bộ đối phương.

Hệ thống tên lửa chống hạm Bal đủ sức đánh trúng mục tiêu trong mọi điều kiện thời tiết, bất kể ngày đêm. Mưa, gió, sét đánh, sấm chớp… đều không thể ngăn tổ hợp Bal khai hỏa.

Bal là hệ thống tên lửa chống hạm đặt trên xe phóng, rất tiện dụng để di chuyển từ điểm A đến B. Hệ thống bao gồm hai trạm liên lạc và kiểm soát, một mặt đóng vai trò khóa mục tiêu, mặt khác cung cấp dữ liệu thời gian thực về tọa độ mục tiêu.

Hệ thống kiểm soát đồng thời 4 bệ phóng với tổng cộng 8 tên lửa chống hạm. Các xe tải dự phòng ngay lập tức nạp tên lửa mới để chuẩn bị cho loạt phóng thứ hai nếu cần thiết.

Khoảng thời gian để khởi động tổ hợp Bal đến khi phóng tên lửa chỉ là 3 giây. 4 hệ thống như vậy kiểm soát 32 tên lửa sẽ không cho hạm đội tàu chiến Ukraine có cơ hội đứng vững.

Nga kích hoạt tên lửa đủ sức hủy diệt cả hạm đội tàu chiến Ukraine ở Crimea - 2

Tổ hợp tên lửa Bal được coi là xương sống trong nhiệm vụ phòng thủ bờ biển của Nga.

Cần khoảng 30 phút để nạp đạn tên lửa, sẵn sàng cho đợt phóng tiếp theo. Tên lửa mà tổ hợp Bal sử dụng chính là Kh-35/Kh-35E phiên bản phóng từ đất liền, tầm bắn 260km, bao trùm toàn bộ Biển Đen.

“Bộ Quốc phòng Nga quyết định triển khai tổ hợp Bal đến gần eo biển Kerch vì cảm nhận thấy sắp có ‘sự can dự’ của bên thứ ba”, nhà phân tích quân sự Dmitry Safonov nói.

Safonov cho rằng, Nga chỉ sử dụng tên lửa trong trường hợp có mối đe dọa trực tiếp đến binh sĩ Nga làm nhiệm vụ trong khu vực. “Mục đích của hoạt động này là nhằm răn đe mọi mối đe dọa. Lực lượng thứ ba nên hiểu rõ sức mạnh của tổ hợp tên lửa Bal và đánh giá kỹ rủi ro khi can thiệp vào khu vực có địa chính trị quan trọng với Nga”, Safonov kết luận.

Tuần dương hạm mạnh nhất thế giới phóng tên lửa luồn dưới nước chui lên

Hải quân Nga mới đây đã tập trận rầm rộ trên biển Barents, trong đó tuần dương hạm Peter Đại đế phóng một loại tên...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - RBTH ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN