Vụ tài liệu mật ở văn phòng cũ của ông Biden: Mỹ bổ nhiệm công tố viên đặc biệt điều tra

Sự kiện: Tin tức Mỹ Joe Biden

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland đã chỉ định công tố viên đặc biệt điều tra vấn đề Tổng thống Joe Biden xử lý các tài liệu mật, sau một loạt các vụ việc xảy ra gần đây. Phía Nhà Trắng xác nhận, có hai lô tài liệu mật được tìm thấy ở garage nhà riêng của ông Biden và tại một văn phòng đại học.

Vụ tài liệu mật ở văn phòng cũ của ông Biden: Mỹ bổ nhiệm công tố viên đặc biệt điều tra - 1

Công tố viên liên bang, Robert Hur đã được bổ nhiệm điều tra vụ tài liệu mật liên quan Tổng thống Biden.

Phát biểu tại một cuộc họp báo của Bộ Tư pháp, ông Garland đã bổ nhiệm công tố viên liên bang Robert Hur làm công tố viên đặc biệt, nói rằng ông Hur sẽ “thực hiện trách nhiệm một cách công bằng và không thiên vị".

"Theo quy định, có những trường hợp đặc biệt yêu cầu phải bổ nhiệm công tố viên đặc biệt", ông Garland nói. Công tố viên Hur sẽ xác định liệu có bất kỳ vi phạm pháp luật nào trong các vụ phát hiện tài liệu mật ở văn phòng cũ và nhà riêng của ông Biden.

Sau thông báo của Bộ trưởng Tư pháp, Nhà Trắng một lần nữa khẳng định ông  Biden không biết sự tồn tại của những tài liệu mật mới được phát hiện và cũng không biết nội dung trong đó là gì.

Cho đến nay, có hai lô tài liệu mật được tìm thấy, liên quan đến thời điểm ông Biden còn là Phó Tổng thống Mỹ. Một lô tài liệu được tìm thấy tại garage nhà riêng của ông ở thành phố Wilmington, bang Delaware.

Lô tài liệu thứ hai được phát hiện tại văn phòng một tổ chức nghiên cứu trực thuộc Đại học Pennsylvania, nơi ông Biden từng làm việc sau khi kết thúc nhiệm kỳ phó tổng thống Mỹ năm 2017. Các tài liệu này bao gồm thông tin nhạy cảm về Ukraine, Iran và Vương quốc Anh, theo CNN.

Trong tuyên bố ngày 12/1, Bộ trưởng Tư pháp Garland nói đã phê duyệt cuộc điều tra sơ bộ từ tháng 11/2022 và đến nay cần phải bổ nhiệm công tố viên đặc biệt.

Trong khi đó, phe Cộng hòa, dẫn đầu là Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy, đã kêu gọi Quốc hội điều tra Tổng thống Biden. James Comer, người đứng đầu ủy ban giám sát Hạ viện, cho biết ông sẽ dẫn đầu một cuộc điều tra riêng về "việc xử lý sai các tài liệu mật và nghi vấn che giấu thông tin".

"Có nhiều câu hỏi về việc tại sao chính quyền Tổng thống Biden lại giữ bí mật vấn đề này với công chúng", ông Comer nói.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/vu-tai-lieu-mat-o-van-phong-cu-cua-ong-biden-my-bo-nhiem-cong-to-vien...

Vừa nắm thế đa số Hạ viện, đảng Cộng hòa lập tức điều tra gia đình ông Biden

Đảng Cộng hòa yêu cầu Bộ Tư pháp và các cựu giám đốc điều hành Twitter cung cấp thông tin để mở cuộc điều tra về gia đình Tổng thống Joe Biden.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - RT (Người đưa tin)
Tin tức Mỹ Xem thêm
Báo lỗi nội dung