Phát hiện tài liệu mật liên quan Tổng thống Biden ở nhiều nơi

Sự kiện: Joe Biden

Truyền thông Mỹ ngày 11-1 đưa tin các trợ lý của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã phát hiện ít nhất một lô tài liệu mật khác ở một địa điểm tách biệt với văn phòng cũ của ông ở thủ đô Washington.

Các trợ lý của ông Biden đã mở rộng tìm kiếm sau khi một bộ tài liệu mật được tìm thấy vào tháng 11-2022 tại văn phòng ở Washington - nơi ông từng làm việc định kỳ khi còn là phó tổng thống, đài NBC dẫn nguồn tin giấu tên cho biết.

Đài NBC và đài CNN cho biết hiện chưa rõ mức độ nhạy cảm, số lượng và vị trí chính xác của các tài liệu được phát hiện thêm.

Ngoài ra, vẫn không rõ các tài liệu này được phát hiện khi nào và liệu quá trình tìm kiếm bất kỳ tài liệu mật nào khác mà ông Biden có thể sở hữu từ thời còn làm phó tổng thống đã hoàn tất hay chưa.

Nhà Trắng chưa trả lời yêu cầu bình luận từ hãng tin Reuters về thông tin nêu trên. Trong cuộc họp báo hôm 11-1, thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre từ chối chia sẻ thêm bất kỳ thông tin nào.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 10-1 cho biết nhóm của ông đang hợp tác toàn diện để xem xét những gì đã xảy ra. Ảnh: New York Times

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 10-1 cho biết nhóm của ông đang hợp tác toàn diện để xem xét những gì đã xảy ra. Ảnh: New York Times

Tin tức được đưa ra hai ngày sau khi một luật sư của Nhà Trắng cho biết các tài liệu mật từ những ngày ông Biden còn làm phó tổng thống đã được phát hiện tại Trung tâm Penn Biden về Ngoại giao và Gắn kết Toàn cầu.

Các tài liệu đó bao gồm thông tin tình báo của Mỹ liên quan đến Ukraine, Iran và Anh. Một số tài liệu trong số đó là "tối mật", mức cao nhất, theo nguồn tin của đài CNN.

Sau vụ phát hiện các tài liệu mật đầu tiên, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Mark Warner ngày 10-1 đã yêu cầu một cuộc họp báo về vụ việc.

Trong khi đó, người phát ngôn của Thượng nghị sĩ Marco Rubio - phó chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện - cho biết ông Rubio và ông Warner đã viết thư cho Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Mỹ Avril Haines để yêu cầu được tiếp cận các tài liệu mật.

Hai thượng nghị sĩ cũng yêu cầu cộng đồng tình báo đánh giá thiệt hại và báo cáo tóm tắt về việc lưu giữ các tài liệu mật của cả Tổng thống Biden và cựu Tổng thống Donald Trump. Trước đó, hạ nghị sĩ Cộng hòa Mike Turner, thuộc Ủy ban Tình báo Tuyển chọn Thường trực Hạ viện, đã gửi yêu cầu tương tự cho bà Haines trong ngày 10-1.

Ông Richard Sauber, cố vấn đặc biệt của tổng thống Mỹ, cho biết Văn phòng Luật sư Nhà Trắng đã thông báo cho Cục Quản lý Hồ sơ và Văn khố Quốc gia vào ngày phát hiện ra những tài liệu đó. Ông Richard Sauber cũng cho biết cơ quan này đã thu giữ những tài liệu đó vào sáng hôm sau.

Tổng thống Biden tại Nhà Trắng vào ngày 11-1. Ảnh: Reuters

Tổng thống Biden tại Nhà Trắng vào ngày 11-1. Ảnh: Reuters

Về phần mình, Tổng thống Biden ngày 10-1 nói rằng ông rất ngạc nhiên khi biết về vụ phát hiện tài liệu mật, cho biết nhóm của ông đang hợp tác toàn diện để xem xét những gì đã xảy ra.

Theo hãng tin Reuters, Bộ Tư pháp Mỹ vẫn đang tiếp tục điều tra việc ông Trump xử lý các tài liệu mật có độ nhạy cảm cao mà ông giữ lại tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Florida sau khi rời Nhà Trắng vào tháng 1-2021.

Ông Trump đã lưu giữ hàng ngàn hồ sơ của chính phủ tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago trong hơn một năm sau khi rời Nhà Trắng và không lập tức hay tự nguyện trả lại chúng bất chấp nhiều yêu cầu từ Cơ quan Lưu trữ Quốc gia Mỹ.

Nguồn: [Link nguồn]

Tổng thống Biden kết thúc nửa đầu nhiệm kỳ, vẫn còn nhiều thách thức ở chặng nước rút

Với thế đa số mong manh tại Quốc hội, trong 2 năm qua, Tổng thống Joe Biden đã ký ban hành các dự luận giúp định hình lại nên kinh tế nước Mỹ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huệ Bình ([Tên nguồn])
Joe Biden Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN