Mỹ - Nhật cân nhắc lập đơn vị phản ứng nhanh, đối phó Trung Quốc

Mỹ có thể sẽ lập đơn vị phản ứng nhanh thuộc Thủy quân Lục chiến trên đảo Okinawa để hỗ trợ phòng thủ cho các đảo xa xôi ở tây nam Nhật Bản.

Hãng Kyodo dẫn các nguồn tin ngoại giao Nhật Bản, Mỹ cho biết Mỹ có thể lập Trung đoàn Thủy quân lục chiến Ven biển (MLR) trong vài năm tới tại đảo Okinawa. Đây là một phần trong nỗ lực tái bố trí lực lượng Thủy quân Lục chiến tại hòn đảo này.

Theo các nguồn tin, kế hoạch sẽ được đưa ra thảo luận trong cuộc họp 2+2 với sự tham gia của Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại giao của Nhật Bản và Mỹ được tổ chức tại Washington ngày 11/1.

Động thái trên được đưa ra trong bối cảnh Tokyo và Washington đang nỗ lực tăng cường khả năng phòng thủ và răn đe tại tây nam Nhật Bản - khu vực gần với đảo Đài Loan - hòn đảo Bắc Kinh coi là phần lãnh thổ chờ thống nhất. Thời gian gần đây, Trung Quốc gia tăng hoạt động quân sự trong khu vực, tàu tuần duyên của Bắc Kinh thường xuyên đi vào vùng biển xung quanh quần đảo tranh chấp Senkaku/ Điếu Ngư.

Mỹ - Nhật cân nhắc lập đơn vị phản ứng nhanh, đối phó Trung Quốc - 1

Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản tập trận với quân đội Mỹ tại đảo Okinawa vào tháng 2/2020. Ảnh - Kyodo

Mỗi đơn vị MLR thường gồm 1.800-2.000 quân nhân, có khả năng triển khai linh hoạt các nhóm nhỏ lính thủy đánh bộ tới các hòn đảo xa xôi để đẩy lùi kẻ địch hoặc hỗ trợ tàu chiến của Mỹ và đồng minh. Theo Kyodo, đơn vị MLR mà Mỹ có kế hoạch thành lập tại đảo Okinawa được kỳ vọng là để phó với hoạt động quân sự gia tăng trong khu vực của quân đội Trung Quốc.

Trước đó, vào tháng 3/2022, Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ thông báo thành lập đơn vị MLR đầu tiên của lực lượng Thủy quân Lục chiến của Mỹ, đóng tại Hawaii. Chính quyền Tổng thống Joe Biden đang cân nhắc thành lập đơn vị MLR tại đảo Guam - lãnh thổ hải ngoại của Mỹ ở Thái Bình Dương.

Khi thông qua dự thảo sửa đổi 3 văn bản quốc phòng quan trọng vào tháng trước, Chính phủ Nhật Bản cam kết củng cố các đơn vị thuộc Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản trên đảo Okinawa để bảo vệ các đảo ở tây nam đất nước đồng thời đề cập Trung Quốc là “thách thức chiến lược lớn nhất”.

Nguồn: [Link nguồn]

Mỹ, Nhật, Hàn khẳng định quyết tâm làm điều này đối với chương trình vũ khí Triều Tiên

Mỹ cho biết nước này cùng với Nhật và Hàn Quốc sẽ sử dụng mọi biện pháp để kiềm chế Triều Tiên phát triển chương trình vũ khí trong bối cảnh Bình Nhưỡng được cho là...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoàng Anh (Theo Kyodo) ([Tên nguồn])
Tin tức Mỹ Xem thêm
Báo lỗi nội dung